Thứ năm,  02/02/2023

Quá tải người tị nạn Nam Sudan ở Uganda

 Trong hai ngày 29 và 30/8, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) Filippo Grandi có chuyến thăm và làm việc tại Uganda nhằm thảo luận về cuộc khủng hoảng người tị nạn Nam Sudan ở nước này.
 

Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) Filippo Grandi.  (Ảnh: Anadolu Agency)

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Cao ủy Grandi đã tới thăm Trung tâm quá cảnh Nyumanzi, nơi tiếp nhận khoảng 7.000 người tị nạn và Trại định cư Pagirinya, ngôi nhà chung của khoảng 22.000 người tị nạn. Cả hai địa điểm trên đều ở Adjumani, miền Bắc Uganda, cách thủ đô Kampala khoảng 459 km.

Phát biểu trước báo giới ở Pagirinya, ông Grandi cho biết: “Tôi thực sự lo lắng về tình trạng quá tải bởi đó sẽ tạo ra môi trường cho sự lây lan và dịch bệnh”. Theo ông, đã có sự suy giảm về việc cung cấp lương thực, trong khi người dân cần phải ăn để tránh suy dinh dưỡng.

Ông Grandi đã đánh giá cao Chính phủ Uganda trong việc tiếp nhận và hỗ trợ sinh kế cho người tị nạn. Ông cũng nói rằng, Uganda nằm ở trung tâm của một khu vực bất ổn song lại là một đất nước ổn định và hòa bình. Quốc gia Đông Phi này là nơi cuộc khủng hoảng tị nạn đang diễn ra và cũng là nơi cộng đồng quốc tế nên tập trung hỗ trợ.

Tại Nyumanzi, ông đã được người tị nạn chào đón bằng những khẩu hiệu như: “Không di chuyển đến Yumbe”, “Quyền được lựa chọn nơi định cư”, “Chúng tôi cần được bảo vệ”, “Đừng bắn hơi cay vào chúng tôi, chúng tôi là người tị nạn”,…  Những khẩu hiệu này được đưa ra nhằm phản đối việc bắt buộc di chuyển  tới trại Bidibidi ở huyện Yumbe cách thủ đô Kampala 529 km ở khu vực Tây Nile. Theo quan chức Uganda, trại  định cư ở Bidibidi có sức chứa 100.000 người.

Cho đến nay, UNHCR đã nhận được 122 triệu USD, chiếm 20% trong tổng số 608,8 triệu USD cần thiết cho người tị nạn Nam Sudan tại 6 nước tiếp nhận họ.

Bạo lực bùng phát ở Nam Sudan vào ngày 7/7 đã khiến hơn 90.000 người dân chạy sang lánh nạn ở Uganda. Hiện nay có hơn 930.000 người Nam Sudan tị nạn tại các nước Kenya, Ethiopia, Sudan, Cộng hòa Dân chủ Congo và Cộng hòa Trung Phi./.

Theo Dangcongsan