Thứ tư,  08/02/2023

Đánh bom xe ở Somalia làm 40 người thương vong

Theo nguồn tin cảnh sát địa phương, ít nhất 10 người đã thiệt mạng và 30 người khác bị thương trong một vụ đánh bom xe gần Dinh Tổng thống ở Thủ đô Mogadishu của Somalia vào hôm 30-8.

Hãng tin Reuters dẫn lời Thiếu tá cảnh sát Mohamed Ali cho hay, vụ nổ đã giết chết 10 người bao gồm cả binh sĩ và thường dân, đồng thời làm hư hại một phần Khách sạn SYL và một cơ sở lưu trú nằm gần Dinh Tổng thống.

Trên sóng phát thanh quốc gia, Bộ trưởng Thông tin Mohamed Abdi Hayir thông báo, các quan chức an ninh Somali đang nhóm họp trong khách sạn SYL tại thời điểm vụ nổ xảy ra. Một vị Bộ trưởng nước này cùng một số phóng viên thuộc Đài phát thanh quốc gia nằm trong số những người bị thương trong vụ tấn công.

Do khách sạn SYL thường xuyên tổ chức các cuộc họp của quan chức chính phủ, cơ sở này có khả năng rất lớn trở thành mục tiêu bị tấn công, cảnh sát địa phương cho biết.

Ngay sau đó, qua kênh radio Andaluz có liên quan đến nhóm phiến quân Hồi giáo cực đoan al Shabaab, lực lượng này đã lên tiếng thừa nhận đứng sau vụ đánh bom xe kể trên. Người phát ngôn quân sự của al Shabaab, Sheikh Abdiasis Abu Musab cho biết, vụ nổ đã giết chết 15 binh sĩ và “làm bị thương nhiều người khác trong đó có một nghị sĩ”.

Al Shabaab từ lâu đã nhen nhóm ý định lật đổ chính phủ Mogadishu do phương Tây hậu thuẫn cùng lực lượng gìn giữ hòa bình gồm hơn 22.000 quân của Liên minh châu Phi tại Somali (AMISOM) đang làm nhiệm vụ tại quốc gia này.

Các tay súng al Shabaab đã bị đánh bật ra khỏi Mogadishu bởi AMISOM trong năm 2011, tuy nhiên vẫn thường xuyên tổ chức các cuộc tấn công nhằm vào chính quyền Somalia. Nhóm này cũng đã nhận trách nhiệm một số vụ tấn công tại Mogadishu, trong đó có một vụ nổ bom xe và xả súng vào tuần trước tại một nhà hàng bãi biển nổi tiếng ở thủ đô, cướp đi sinh mạng của 10 người.

Trong một diễn biến khác, các tay súng al Shabaab đã tấn công vào các căn cứ quân sự nơi quân đội chính phủ và binh sĩ thuộc Liên minh châu Phi đồn trú, phía tây nam thủ đô Mogadishu vào cuối ngày 29-8.

Theo nguồn tin quân sự, một binh sĩ đã thiệt mạng và hai phiến quân al Shabaab bị tiêu diệt trong cuộc tấn công vào căn cứ K-50 và Muri trong khu vực Hạ Shabelle.

Trong khi đó, Abu Musab cho biết, các tay súng của nhóm đã giết chết 10 binh sĩ và trưng dụng một chiếc xe của quân đội chính phủ Somalia cho cuộc tấn công vào hôm 29-8.

Theo Nhandan