Thứ tư,  08/02/2023

Colombia chính thức kêu gọi trưng cầu ý dân về thỏa thuận hòa bình

Ngày 30/8, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đã ký ban hành quyết định kêu gọi nhân dân quốc gia Nam Mỹ này tham gia cuộc trưng cầu ý kiến về thỏa thuận hòa bình lịch sử giữa Bogota và nhóm du kích Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) công bố ngày 24/8 vừa qua.

Ông Santos cho biết trong lá phiếu thăm dò sẽ chỉ có duy nhất một câu hỏi rõ ràng là: “Ông/bà có ủng hộ hay không Thỏa thuận cuối cùng về chấm dứt xung đột và xây dựng hòa bình lâu dài và ổn định?” để không thể có sự nhầm lẫn đáng tiếc nào.

Tổng thống Colombia đã ký ban hành quyết định kêu gọi trưng cầu ý dân chỉ vài giờ sau khi văn bản này được Quốc hội thông qua với tỷ lệ ủng hộ 71% (21% phản đối) và 1 ngày sau khi Chính phủ và FARC chính thức ra lệnh ngừng bắn toàn diện và vĩnh viễn, chấm dứt cuộc xung đột vũ trang nội bộ kéo dài 52 năm, lâu nhất Mỹ Latinh.

Hồi tháng 7, Tòa án Hiến pháp Colombia đã phán quyết rằng việc sử dụng trưng cầu ý dân như cơ chế để hợp pháp hóa thỏa thuận hòa bình (lúc đó chưa hoàn tất) giữa các bên là hợp hiến, cũng như ấn định tỷ lệ cần có để hợp pháp hóa thỏa thuận này là lá phiếu ủng hộ của 4,4 triệu cử tri, tương đương 13% số cử tri đăng ký của Colombia và phải cao hơn số phiếu phản đối.

Một khi nhận được sự ủng hộ cần thiết của cử tri trong cuộc trưng cầu dự kiến diễn ra vào ngày 2/10 tới, thỏa thuận trên sẽ được gửi lại Quốc hội và Tòa án Hiến pháp để thông qua nội dung, trước khi được Tổng thống ký ban hành thành luật./.

Theo VietnamPlus