Chủ nhật,  05/02/2023

Châu Âu siết chặt chính sách nhập cư

Theo Roi-tơ, ngày 30-8, Thủ tướng Đan Mạch L.Ra-xmút-xen thông báo, Đan Mạch muốn tiếp tục siết chặt chính sách đối với người tị nạn và trong trường hợp khẩn cấp, người tị nạn có thể bị chặn ngay từ biên giới. Ý tưởng mới này được đưa ra trong nghị trình mang tên "Kế hoạch 2025" của chính phủ, theo đó cho phép từ chối tiếp nhận người tị nạn trong trường hợp khẩn cấp; đồng thời siết chặt điều luật về quyền lưu trú và trợ cấp xã hội với người tị nạn.

* Giám đốc Cơ quan Ngoại kiều Na Uy Ph.Pho-phang cho biết, từ nay tới mùa thu, Na Uy sẽ trục xuất hàng nghìn người tị nạn. Kế hoạch của nước này là cho hồi hương một nửa số người tị nạn tới Na Uy trong năm 2015. Hiện có khoảng 15 nghìn trong tổng số 31 nghìn người tị nạn bị bác đơn ở Na Uy.

* Trả lời phỏng vấn trên báo Nam Đức (SZ) ngày 31-8, Thủ tướng Đức A.Méc-ken lần đầu thừa nhận những sai lầm của nước Đức và Liên hiệp châu Âu (EU) liên quan chính sách về người tị nạn trước đây, đồng thời tuyên bố nỗ lực theo đuổi chính sách đúng đắn hiện nay. Bà Méc-ken cho rằng, EU cần đẩy mạnh hợp tác và hỗ trợ phát triển đối với các nước châu Phi, Thổ Nhĩ Kỳ và các khu vực bất ổn.

* Ngày 30-8, Anh và Pháp nhất trí phối hợp đánh giá tình hình an ninh tại đường biên giới chung ở Ca-le và giảm sức ép di dân đi qua đường hầm eo biển Anh; tiếp tục thực thi hiệp ước Le Touquet, trong đó có việc Anh tiến hành các thủ tục kiểm tra nhập cảnh vào Anh trên đất Pháp. Trước đó, người đứng đầu vùng tại Ca-le thuộc Pháp yêu cầu hủy hoặc sửa đổi hiệp ước Le Touquet vì cho rằng có quá nhiều người xin tị nạn vào Anh đang ở trong các trại tại Ca-le, gây mất ổn định trật tự vùng này.

* Cảnh sát Xu-đăng ngày 30-8 đã bắt giữ 190 người nhập cư bất hợp pháp ở khu vực biên giới nước này với Li-bi, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em thuộc nhiều quốc tịch. Là điểm quá cảnh của người tị nạn vào châu Âu, trong ba tháng qua, Xu-đăng đã phá một băng nhóm buôn người và bắt giữ 816 người nhập cư trái phép từ châu Phi sang châu Âu.

* Cùng ngày, lực lượng cứu hộ bờ biển I-ta-li-a tiếp tục giải cứu thành công 3.000 người di cư mắc kẹt trên Địa Trung Hải, nâng tổng số người được giải cứu trong ba ngày qua tại vùng biển này lên 10.600 người. Lực lượng bảo vệ và cứu hộ bờ biển I-ta-li-a đã phối hợp tiến hành 30 chiến dịch giải cứu người di cư trong ngày 30-8.

* Bộ Quốc phòng Xéc-bi-a ngày 30-8 cho biết, nước này đã bắt giữ ba người tình nghi tham gia đường dây buôn người ở khu vực gần biên giới Bun-ga-ri, khi đang định đưa 64 người di cư Áp-ga-ni-xtan vào châu Âu bất hợp pháp. Từ đầu năm đến nay, Xéc-bi-a đã bắt giữ 360 người tình nghi đưa 2.000 người nhập cư bất hợp pháp vào Tây Âu.

Theo Nhandan