Chủ nhật,  29/01/2023

Hơn 13.000 người di cư được cứu sống chỉ trong vòng 4 ngày

Lực lượng gìn giữ bờ biển Italy cho biết, họ đã cứu sống được hơn 13.000 người tị nạn và người di cư trên biển Địa Trung Hải chỉ trong 4 ngày từ 27 đến 30/8 vừa qua.

Trong đó, có khoảng 6.500 người di cư tại ngoài khơi bờ biển Libya được cứu sống trong ngày 29/8 và hơn 3.000 người được cứu sống trong 30 hoạt động cứu hộ hôm 30/8 ở Eo biển Sicily. Hai ngày trước đó, hàng nghìn người cũng đã được cứu tại vùng biển giữa Libya và Italy.

Số lượng lớn người di cư được cứu sống nói trên tỷ lệ thuận với sự gia tăng dòng người từ châu Phi và Trung Đông qua biển Địa Trung Hải vào thời điểm này trong năm, khi mà khí hậu tương đối thuận lợi cho hành trình trên biển. Tuy nhiên, nhiều chiếc thuyền đã ở trong tình trạng quá tải và bị lật trước khi đến được châu Âu.

Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) ngày 30/8 cho biết, hơn 6.600 người tị nạn và người di cư đã bị chết đuối hoặc mất tích trên Địa Trung Hải trong vòng 18 tháng (tính đến tháng 6/2016) sau khi thuyền của họ bị lật. Người ta lo ngại rằng, con số này thậm chí có thể còn tăng nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

Theo báo cáo mới nhất của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn, tổng số người di cư đến Italy kể từ đầu năm tới nay đã lên tới 112.500 người và khoảng 3.100 người di cư đã thiệt mạng khi đang cố vượt Địa Trung Hải trên những chiếc thuyền thô sơ để tới châu Âu.

Dòng người di cư thời gian này tiếp tục tăng bởi họ lo ngại điều kiện trên biển sẽ không thuận lợi khi thời tiết bắt đầu chuyển sang mùa thu. Hầu hết những người di cư đến từ các nước vùng Sừng châu Phi và vùng Tây châu Phi. Với hy vọng tìm kiếm cuộc sống tốt đẹp hơn ở châu Âu, họ cố vượt Địa Trung Hải từ thành phố duyên hải Sabratha của Libya, cách đảo Lampedusa của Italy 300 km qua biển./.

Theo Dangcongsan