Thứ hai,  30/01/2023

Tổng Thư ký Liên hợp quốc kêu gọi duy trì hòa bình và ổn định tại Gabon

Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Ban Ki-moon (Ban Ki Mun) ngày 31/8 đã lên tiếng hối thúc các thủ lĩnh chính trị tại Gabon duy trì hòa bình và an ninh tại quốc gia châu Phi này sau khi kết quả bầu cử tổng thống nước này được công bố.

Tuyên bố trên được người phát ngôn của Tổng thư ký LHQ đưa ra, nêu rõ TTK Ban Ki-moon quan ngại sâu sắc về những hành động đốt phá và đụng độ giữa người biểu tình với lực lượng an ninh tại thủ đô Libreville. Ông hối thúc các thủ lĩnh chính trị liên quan và những người ủng hộ kiềm chế những hành động có thể ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định của đất nước. Ông cũng kêu gọi nhà chức trách đảm bảo việc các lực lượng an ninh quốc gia kiềm chế cao độ khi ứng phó với người biểu tình. TTK LHQ cũng yêu cầu Đặc phái viên về Trung Phi kiêm người đứng đầu Văn phòng khu vực Trung Phi của LHQ Abdoulaye Bathily (Áp-đun-lây-ê Ba-thi-li) hỗ trợ các bên liên quan tại Gabon nỗ lực ổn định tình hình và giải quyết một cách hòa bình các bất đồng bắt nguồn từ tiến trình bầu cử. Tuyên bố nhấn mạnh TTK sẽ tiếp tục theo dõi sát sao tình hình.

TTK LHQ đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh Bộ Nội vụ Gabon ngày 31/8 công bố kết quả bầu cử, theo đó đương kiêm Tổng thống Ali Bongo (A-li Bông-gô) tái đắc cử với chiến thắng sít sao – được 49,8% phiếu ủng hộ, trong khi đối thủ là ông Jean Ping (Giăng Pinh) được 48,23%. Với kết quả chính thức này, ông Bongo sẽ tiếp tục giữ chức Tổng thống Gabon nhiệm kỳ 7 năm lần thứ ba. Tuy nhiên, phe đối lập cáo buộc có gian lận trong cuộc bầu cử và không chấp nhập kết quả này, đồng thời yêu cầu công khai kết quả kiểm phiếu của tất cả các điểm bầu cử. Những người phản đối kết quả bầu cử đã tiến hành biểu tình, phóng hỏa tòa nhà Quốc hội Gabon nhằm phản đối kết quả kiểm phiếu.

Trong diễn biến mới nhất, Chủ tịch đảng đối lập Liên minh Quốc gia (NUP) ở Gabon, ông Zacharie Myboto (Gia-cha-ri Mai-bô-tô) cho biết sáng sớm 1/9, các lực lượng an ninh đã tấn công trụ sở của đảng này gây thương vong. Bản thân ông Myboto đang có mặt tại trụ sở khi xảy ra vụ việc. Ông cho biết các lực lượng an ninh đã tấn công bằng hơi cay và phóng hỏa. Tòa nhà này đã bị bao vây trong khi các lực lượng an ninh tìm cách vào bên trong.

Trong khi đó, ứng cử viên tổng thống của phe đối lập Jean Ping, người không có mặt tại trụ sở đảng NUP khi đó, cho biết vào khoảng 1h00 giờ địa phương (tức 0h00 GMT), các lực lượng an ninh đã ném bom từ máy bay trực thăng, sau đó tấn công trên mặt đất. theo ông Jean Ping, có 2 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương trong vụ tấn công./.

Theo Dangcongsan