Thứ tư,  08/02/2023

Mỹ phát hiện những nhóm muỗi đầu tiên mang virus Zika

Nhà chức trách Mỹ ngày 1/9 thông báo đã phát hiện nhóm muỗi đầu tiên mang virus Zika tại hạt Miami-Dade (Mai-a-mi Đết) thuộc bang Florida (Phlo-ri-đa), nơi xuất hiện các trường hợp bệnh nhân đầu tiên lây nhiễm Zika trong nước.

Theo Sở Nông nghiệp và dịch vụ tiêu dùng bang Florida, sau khi xét nghiệm gần 2.500 nhóm mẫu vật gồm hơn 40.000 con muỗi kể từ tháng 5 vừa qua, các chuyên gia phát hiện 3 nhóm muỗi ở một khu vực nhỏ thuộc thành phố Miami Beach (Mai-a-mi Bít) phản ứng dương tính với virus Zika. Hiện các biện pháp diệt muỗi vẫn đang được tích cực triển khai tại đây. 

Giới chức phụ trách nông nghiệp bang Florida khẳng định sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác với các cấp địa phương và liên bang để ngăn ngừa virus Zika lan rộng. Trong khi đó, Thị trưởng thành phố Miami Beach, Philip Levine (Phi-líp Le-vin) kêu gọi Quốc hội Mỹ hỗ trợ các nguồn lực khẩn cấp cần thiết để ứng phó trước nạn dịch Zika ngày càng bùng phát mạnh ở trong nước. 

Trước đó, ngày 24/8 vừa qua, giới chức Florida đã bày tỏ bất bình đối với sự chậm chạp của chính phủ liên bang trong cung cấp hỗ trợ y tế chống Zika theo yêu cầu của bang này. 

Tính đến thời điểm hiện tại, Florida là bang duy nhất ở Mỹ ghi nhận các trường hợp lây nhiễm virus Zika không liên quan tới những người đi du lịch nước ngoài, với 47 ca lây nhiễm. 

Virus Zika lây lan sang người chủ yếu khi bị muỗi Aedes aegypti đốt và cũng có thể lây lan qua đường tình dục. Người nhiễm virus Zika có những triệu chứng nhẹ hơn bị sốt xuất huyết hoặc bệnh sốt phát ban – phổ biến nhất khi bị nhiễm là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban. Nhưng khi phụ nữ mang thai bị nhiễm virus Zika có thể sinh ra con mang dị tật đầu nhỏ – một khiếm khuyết đặc trưng của não nhỏ bất thường và kém phát triển, hoặc các vấn đề sức khỏe khác. Hiện các nhà khoa học vẫn chưa bào chế được vaccine phòng chống virus Zika hay thuốc đặc trị./.

Theo Dangcongsan