Thứ sáu,  03/02/2023

Chủ tịch Trung Quốc hội đàm với Tổng thống Mỹ trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G20

Ngày 3/9, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Xi Jinping) đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama (Ba-rắc Ô-ba-ma) trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), được tổ chức tại Hàng Châu (Hangzhou), Trung Quốc.

Theo Tân Hoa xã, tại cuộc hội đàm, ông Tập Cận Bình nêu rõ Trung Quốc sẵn sàng phối hợp với Mỹ để đảm bảo các mối quan hệ song phương duy trì đúng hướng. Ông hối thúc hai nước tuân thủ các nguyên tắc không xung đột, không đối đầu, tôn trọng nhau và hợp tác cùng thắng, xử lý và kiểm soát bất đồng theo cách thức xây dựng, để thúc đẩy sự phát triển không ngừng và ổn định của các mối quan hệ song phương 

Ông Tập Cận Bình cũng bày tỏ Trung Quốc hy vọng phối hợp với Mỹ và các bên khác để đạt được những kết quả hữu ích tại hội nghị thượng đỉnh G20, mang lại đà thúc đẩy mới cho kinh tế toàn cầu đồng thời tăng cường lòng tin. 

Trong khi đó, hãng tin Reuters dẫn lời Tổng thống Obama trong cuộc gặp với ông Tập Cận Bình nói rằng ông muốn có cuộc hội đàm thẳng thắn về các vấn đề khó khăn trong quan hệ song phương, như vấn đề an ninh mạng, nhân quyền và những quan ngại về hàng hải. 

Giới phân tích nhận định Trung Quốc muốn bảo đảm hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra suôn sẻ, trong bối cảnh nước này tìm cách củng cố vị thế toàn cầu và tránh gay gắt liên quan căng thẳng với Mỹ trong nhiều vấn đề. Trong khi đó, ông Obama tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 cuối cùng trước khi rời nhiệm sở vào tháng 1/2017, muốn nhấn mạnh vấn đề ngăn chặn biến đổi khí hậu toàn cầu và hối thúc lãnh đạo các nước sử dụng chính sách tài chính để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. 

Cùng ngày, trước cuộc hội đàm của hai nhà lãnh đạo, Trung Quốc và Mỹ đã chính thức phê chuẩn Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu, động thái có thể giúp Hiệp định có hiệu lực vào cuối năm nay./. 

Theo Dangcongsan