Thứ tư,  08/02/2023

LHQ thúc đẩy triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan

Ngày 2/9, phái đoàn Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc do Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Samantha Power làm trưởng đoàn, đã đến thủ đô Juba của Nam Sudan để thúc đẩy việc triển khai thêm 4.000 binh sỹ cho lực lượng gìn giữ hòa bình tại quốc gia trẻ nhất thế giới này.

Theo truyền thông khu vực, bà Power cho hay phái đoàn, bao gồm 15 thành viên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, dự kiến thảo luận với các quan chức cấp cao của Chính phủ Nam Sudan và các đảng phái đối lập để tuân thủ thỏa thuận hòa bình đã được Tổng thống Salva Kiir và thủ lĩnh lực lượng đối lập Riek Machar ký hồi tháng 8/2015.

Bà Power nêu rõ chuyến công tác của phái đoàn Liên hợp quốc lần này mong muốn có sự hiểu biết tốt hơn giữa Liên hợp quốc và Chính phủ Nam Sudan, nhất là việc triển khai bổ sung 4.000 binh sỹ của Liên hợp quốc để duy trì hòa bình tại đây.

Ngoài ra, phái đoàn cũng sẽ đẩy nhanh hoạt động cứu trợ nhân đạo, vấn đề người tị nạn và tiến tới thành lập Tòa án quốc tế để xét xử tội ác chống lại loài người và tội phạm chiến tranh trong gần 2 năm nội chiến tại quốc gia châu Phi đầy bất ổn này.

Tháng Tám vừa qua, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã bỏ phiếu và thông qua việc triển khai 4.000 binh sỹ, chủ yếu đến từ các nước ở khu vực này, để bổ sung cho Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc và Liên minh châu Phi (AU) nhằm mở rộng nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại quốc gia Đông Phi này.

Tuy nhiên, hiện Chính phủ Nam Sudan vẫn chưa sẵn sàng cho việc triển khai lực lượng bổ sung này.

Trước đó, vào đầu tháng Bảy vừa qua, bạo lực và xung đột đẫm máu đã tái bùng phát ở thủ đô Juba và khu vực ngoại ô giữa quân đội chính phủ và lực lượng trung thành của Phó Tổng thống Riek Machar, khiến hàng trăm người thiệt mạng và hàng trăm nghìn người đã rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Đặc biệt, tình hình căng thẳng leo thang và thỏa thuận hòa bình có nguy cơ đổ vỡ sau khi Tổng thống Salva Kiir quyết định phế truất Phó Tổng thống Riek Machar và bổ nhiệm ông Taban Deng Gai làm Phó Tổng thống thứ nhất của Nam Sudan./.

Theo VietnamPlus