Thứ sáu,  03/02/2023

Khai mạc Hội nghị cấp cao G20 tại Hàng Châu, Trung Quốc

* Nhiều hoạt động tiếp xúc cấp cao bên lề Hội nghị

Theo phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Trung Quốc, ngày 4-9, tại TP Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, khai mạc Hội nghị cấp cao (HNCC) Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi lớn nhất thế giới (G20) lần thứ 11 với chủ đề “Xây dựng nền kinh tế thế giới sáng tạo, năng động, kết nối và rộng mở”. Diễn ra trong hai ngày với ba phiên chính, HNCC G20 lần này thu hút sự tham gia của hơn 30 nhà lãnh đạo các nền kinh tế thành viên, các nước đối tác và các tổ chức quốc tế, thảo luận các vấn đề tăng cường điều tiết chính sách vĩ mô, đổi mới mô hình tăng trưởng, quản lý nền kinh tế tài chính toàn cầu hiệu quả, thúc đẩy phát triển rộng mở và kết nối, cùng nhiều nội dung quan trọng khác ảnh hưởng kinh tế thế giới, nhằm hiện thực hóa Chương trình nghị sự của Liên hợp quốc 2030 về phát triển bền vững.

Phát biểu ý kiến tại lễ khai mạc hội nghị, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh, tuy nền kinh tế thế giới vẫn duy trì đà hồi phục nhưng cũng đối mặt nhiều nguy cơ và thách thức như thiếu hụt động lực tăng trưởng, nhu cầu giảm, thị trường tiền tệ bất ổn, thương mại và đầu tư quốc tế kém khởi sắc. Trong bối cảnh đó, với tư cách là tập hợp các nền kinh tế lớn của thế giới, G20 cần phải tìm ra con đường đưa nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng mạnh mẽ, bền vững, cân bằng và rộng mở.

* Bên lề HNCC G20 được tổ chức tại Hàng Châu, Trung Quốc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có hàng loạt cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo các nước.

Tại cuộc gặp Tổng thống Nga V.Pu-tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi hai nước nỗ lực hỗ trợ nhau trong việc bảo vệ chủ quyền, an ninh và các lợi ích phát triển. Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng cho rằng hai nước cần tăng cường mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, đồng thời kêu gọi Bắc Kinh và Mát-xcơ-va đẩy mạnh phối hợp triển khai Sáng kiến “Một vành đai, một con đường” và Liên minh Kinh tế Á – Âu (EAEU).

* Trong cuộc tiếp Thủ tướng Ấn Độ N.Mô-đi, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định, Bắc Kinh sẵn sàng phối hợp với Niu Đê-li nhằm duy trì mối quan hệ mà hai bên phải rất khó khăn mới đạt được và thúc đẩy hợp tác giữa hai nước.

* Tại cuộc gặp người đứng đầu Mê-hi-cô, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mê-hi-cô P.Ni-ê-tô đều nhất trí làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Tại cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố, Bắc Kinh và Oa-sinh-tơn có nhiều lợi ích chung hơn là những khác biệt và hy vọng mối quan hệ song phương sẽ đi đúng hướng. Nhà lãnh đạo Trung Quốc nêu rõ, sự hợp tác giữa Trung Quốc và Mỹ có lợi cho cả hai nước. Bên cạnh đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng, Trung Quốc phản đối Mỹ triển khai lá chắn tên lửa ở Hàn Quốc, yêu cầu Oa-sinh-tơn tôn trọng những lợi ích an ninh chiến lược của Bắc Kinh, đồng thời hối thúc Mỹ đóng vai trò xây dựng trong việc duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông. Ông Tập Cận Bình cũng nhấn mạnh, Bắc Kinh phản đối bất kỳ nước nào can thiệp công việc nội bộ của Trung Quốc.

Về phần mình, Tổng thống Mỹ Ô-ba-ma lưu ý rằng, Bắc Kinh nên tuân thủ phán quyết của Tòa Trọng tài tại La Hay (Hà Lan) vốn phản đối những yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông, thực hiện thỏa thuận song phương về các vấn đề an ninh mạng. Ông Ô-ba-ma cũng tái khắng định, Mỹ sẽ làm việc với tất cả các nước trong khu vực nhằm duy trì những nguyên tắc của luật pháp quốc tế, tự do thương mại và tự do hàng hải cũng như hàng không.

* Bên lề HNCC G20 tại Hàng Châu, Trung Quốc, Thủ tướng Anh T.Mây cho biết, bà đã thảo luận với Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma về việc Anh rời Liên hiệp châu Âu (EU), đồng thời tham vấn cách thức hiệu quả để hai nước có mối quan hệ thương mại gần gũi nhất có thể. Tổng thống Ô-ba-ma cho rằng, Thủ tướng Mây đã có ảnh hưởng vững chắc trong thời điểm chuyển tiếp Anh rời EU, đồng thời khẳng định Mỹ luôn bảo đảm mối quan hệ giữa hai nước sẽ được duy trì tốt.

* Tại cuộc gặp Tổng thống Ai Cập A.Xi-xi, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định, Bắc Kinh luôn ủng hộ nỗ lực của Cai-rô nhằm duy trì sự ổn định và tìm hướng phát triển phù hợp với những điều kiện của đất nước. Ngoài ra, Chủ tịch Tập Cận Bình hy vọng hai nước tiếp tục hỗ trợ lẫn nhau trong những vấn đề hai bên cùng quan tâm và có những hành động cụ thể nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế và thương mại. Tổng thống A.Xi-xi hy vọng, Ai Cập và Trung Quốc sẽ trao đổi sâu sắc hơn về khả năng hợp tác trong các lĩnh vực công nghiệp, công nghệ thông tin, kỹ thuật, nông nghiệp, thủy văn, tài chính và phát triển nguồn nhân lực.

* Trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Ô-xtrây-li-a M.Tơn-bun, Chủ tịch Tập Cận Bình hy vọng hai bên thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện thông qua các hoạt động hợp tác thực tế và giao lưu nhân dân. Chủ tịch Trung Quốc đề nghị Can-bơ-rơ tiếp tục tạo môi trường chính sách minh bạch và công bằng cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Theo Nhandan