Thứ năm,  02/02/2023

Triều Tiên tiếp tục phóng 3 tên lửa đạn đạo

Hội đồng tham mưu trưởng liên quân (JCS) Hàn Quốc vừa ra thông báo cho biết, ngày 5/9, Triều Tiên đã phóng 3 quả tên lửa đạn đạo về phía vùng biển phía Đông nước này.

Báo chí trong khu vực đưa tin về các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, ngày 5/9. 
(Ảnh cắt từ bản tin của Yonhap)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời một quan chức JCS xác nhận Triều Tiên đã phóng các tên lửa tầm trung Rodong từ khu vực Hwangju thuộc phía Bắc tỉnh Hwanghae vào khoảng 12 giờ 14 phút ngày 5/9. Ba quả tên lửa của Triều Tiên đã bay được khoảng 1.000 km và rơi xuống vùng biển nằm sâu khoảng 400 km trong vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Nhật Bản. Quan chức trên cho biết phía Triều Tiên đã không đưa ra thông báo trước về việc tiến hành các vụ phóng thử tên lửa ngày 5/9. Hiện các lực lượng của JCS đang thu thập thêm chi tiết về các vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên.

Theo nhận định của đại diện JCS, các vụ phóng tên lửa do Triều Tiên thực hiện ngày 5/9 nhằm thể hiện “sức mạnh tên lửa” của nước này trong bối cảnh lãnh đạo các nước thuộc Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi lớn nhất thế giới (G20) đang nhóm họp tại Hàng Châu (Trung Quốc), và lực lượng liên quân Mỹ – Hàn đang tiến hành cuộc tập trận chung thường niên mang mật danh “Người bảo vệ tự do Ulchi” tại Hàn Quốc từ ngày 22/8 – 2/9. Ngoài ra, các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên còn được cho là nhằm “phô trương lực lượng” trước thềm diễn ra lễ kỷ niệm 68 năm Ngày thành lập nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân Triều Tiên (9/9/1948 – 9/9/2016).

Quân đội Hàn Quốc hiện đang đề cao tinh thần cảnh giác trước khả năng Triều Tiên sẽ thực hiện thêm các hành vi khiêu khích trước thềm diễn ra lễ kỷ niệm 68 năm Ngày thành lập nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên. Trước đó, trước thềm diễn ra lễ kỷ niệm 66 năm Ngày thành lập nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (9/9/1948 – 9/9/2014), Triều Tiên đã phóng hai tên lửa đạn đạo tầm trung – một động thái được cho là làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Chiều 5/9, Bộ Quốc phòng Nhật Bản xác nhận Triều Tiên dường như đã phóng 3 quả tên lửa đạn đạo tầm trung từ khu vực bờ biển phía Tây và có khả năng đã rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản.

Hiện Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã chỉ thị cho các cơ quan chức năng nỗ lực tối đa để có thể thu thập và phân tích thông tin, đồng thời đưa ra cảnh báo cho các công dân Nhật Bản. Ngoài ra, ông Abe cũng đã chỉ thị cho các cơ quan chức năng Nhật Bản bảo đảm sự an toàn của các tàu và máy bay Nhật Bản, cũng như chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống có thể xảy ra.

Chính phủ Nhật Bản khẳng định các vụ phóng tên lửa ngày 5/9 của Triều Tiên đã vi phạm các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và đe dọa tới an toàn của các phương tiện đi lại trong khu vực. Trước đó, vào ngày 3/8, Triều Tiên đã phóng một quả tên lửa, được nhận định là tên lửa đạn đạo tầm trung Rodong rơi xuống EEZ của Nhật Bản./.

Theo Dangcongsan