Thứ hai,  30/01/2023

Mexico và Trung Quốc thành lập quỹ đầu tư chung

Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto (Ên-ri-kê Pê-nha Niê-tô) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thống nhất thành lập quỹ đầu tư chung nhằm triển khai các dự án lớn có số vốn lên tới 50 triệu USD.

Trong cuộc hội đàm trước khi khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) tại Hàng Châu, Trung Quốc, hai nhà lãnh đạo tuyên bố ưu tiên thúc đẩy đầu tư và thương mại trong chương trình nghị sự song phương.

Ngoài ra, hai bên cũng nhất trí tăng cường đối thoại chính trị, trao đổi thông tin và thảo luận việc mở đường bay trực tiếp nối 2 quốc gia, cũng như hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng sạch, công nghệ sinh học, nông nghiệp, giáo dục, kỹ thuật hàng không, tài nguyên nước, môi trường và y tế. Mexico và Trung Quốc sẽ tổ chức cuộc họp hỗn hợp lần thứ 2 về nghiên cứu khoa học và công nghệ trong thời gian sớm nhất có thể.

Hai nhà lãnh đạo đánh giá cao sự tăng trưởng giao thương giữa hai quốc gia trong thời gian qua. Trung Quốc hiện là đối tác thương mại quan trọng thứ 2 và thị trường xuất khẩu thứ 3 thế giới của Mexico.

Ngày 2/9 vừa qua, đại diện của Bộ Nông nghiệp, Chăn nuôi, Phát triển Nông thôn, Nghề cá và Lương thực Mexico (Sagarpa) và Viện Khoa học Thủy sản Trung Quốc đã kí một thỏa thuận hợp tác khoa học trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản và thiết lập các quy định chung về an toàn vệ sinh thực phẩm nhằm thúc đẩy thương mại giữa hai quốc gia.

Theo thống kê, lượng khách du lịch Trung Quốc tới Mexico tăng bình quân 30% trong năm 2014 và 2015. Kim ngạch trao đổi thương mại song phương năm 2015 đạt 80 tỷ USD, với thặng dư 60 tỷ USD nghiêng về phía Trung Quốc./.

Theo Dangcongsan