Thứ năm,  02/02/2023

Thủ tướng Hàn Quốc cam kết tạo thêm việc làm cho người trẻ tuổi

Ngày 5/9, Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn tuyên bố nước này sẽ tiếp tục thúc đẩy các biện pháp giúp tạo thêm công ăn việc làm cho người trẻ tuổi, đồng thời nhấn mạnh thêm rằng ngân sách mới của Hàn Quốc sẽ tập trung vào những nỗ lực hiện thực hóa mục tiêu trên.

Phát biểu trong một cuộc gặp gỡ những gương mặt trẻ tuổi Hàn Quốc, ngày 5/9, ông Hwang Kyo-ahn khẳng định, ông nhận thức rõ trách nhiệm phải tạo thêm công ăn việc làm trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp ở người trẻ tuổi Hàn Quốc vẫn ở mức 9,2% trong tháng 7/2016, chưa kể tới việc nhiều thanh niên Hàn Quốc đang cảm thấy sức ép do các điều kiện khắc nghiệt của thị trường lao động.

Một nội dung đáng chú ý khác được ông Hwang Kyo-ahn đề cập tới trong lời phát biểu ngày 5/9 đó là việc chính phủ Hàn Quốc sẽ tăng cường mối liên hệ giữa các trường đại học và các công ty của nước này nhằm hoàn tất các chương trình giáo dục và đào tạo, từ đó mở rộng cơ hội việc làm cho những người trẻ tuổi. Ngoài ra, Thủ tướng Hwang Kyo-ahn cũng tuyên bố sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hàn Quốc cải thiện điều kiện lao động trong bối cảnh người lao động trẻ tuổi đang có xu hướng ưu tiên làm việc cho những công ty có thể đáp ứng được mức lương và tiền trợ cấp cao hơn. “Các công ty nên đầu tư quyết liệt nhằm mang lại cơ hội việc làm cho người trẻ tuổi…Bên cạnh đó, người trẻ tuổi cũng cần nỗ lực tìm kiếm được một công việc có thể chứng minh được khả năng cũng như trí tuệ của mình” – ông Hwang Kyo-ahn nói.

Trong vài năm trở lại đây, người lao động, đặc biệt là những đối tượng trẻ tuổi tại Hàn Quốc luôn phải gồng mình trước sức ép ngày càng gia tăng từ thị trường lao động, xuất phát từ tình trạng suy giảm của nền kinh tế. Trước bối cảnh trên, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã kêu gọi thực hiện một “cuộc đại phẫu” đối với thị trường lao động Hàn Quốc thông qua một số thay đổi trong luật lao động – vốn được đánh giá là mạnh mẽ nhất trong gần 2 thập kỷ trở lại đây.

Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) đánh giá Hàn Quốc xếp thứ 86 về tính hiệu quả của thị trường lao động và đứng thứ 106 về sự linh hoạt trong năng lực tuyển dụng và sa thải lao động.

Cách đây ít lâu, chính phủ Hàn Quốc đã đề ra mục tiêu tạo thêm 200.000 việc làm mới cho người lao động trẻ tuổi vào năm 2017, đồng thời tăng cường cơ hội nghề nghiệp cho các đối tượng lao động trẻ trong dài hạn./.

Theo Dangcongsan