Thứ năm,  02/02/2023

Nhóm Bộ tứ Normandy nhất trí nối lại thảo luận về tình hình miền Đông Ukraine

Ngày 5/9, Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết: Các nhà lãnh đạo thuộc nhóm Bộ tứ Normandy (gồm: Đức, Pháp, Nga và Ukraine) đã nhất trí tiến hành cuộc họp thượng đỉnh bốn bên trong một vài tuần tới nhằm tìm giải pháp cho cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine.

Tổng thống Hollande tuyên bố Pháp sẽ tiếp tục khẳng định vai trò của nước này trong nhóm Bộ tứ Normandy chừng nào cuộc khủng hoảng Ukraine vẫn còn tiếp diễn. Ngoài ra, nhà lãnh đạo này cũng cho rằng các bên cần tiếp tục theo đuổi tiến trình hòa bình Minsk nhằm giải quyết những vấn đề bế tắc hiện nay, đặc biệt liên quan đến thực hiện quy chế đặc biệt, tình hình an ninh và việc thiếu niềm tin giữa các bên xung đột tại Ukraine.

Thông điệp trên được ông Hollande đưa ra sau khi nhà lãnh đạo này tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi lớn nhất thế giới (G20) tại Hàng Châu (Trung Quốc). “Chủ đề của G20 là các vấn đề liên quan tới tăng trưởng kinh tế và thương mại toàn cầu, tuy nhiên nếu như chúng ta không giải quyết các cuộc xung đột trên thế giới và hậu quả của các cuộc xung đột này, thì nền kinh tế toàn cầu cũng sẽ bị ảnh hưởng” – ông Hollande nêu rõ. Nhà lãnh đạo Pháp cho biết, trong khuôn khổ cuộc gặp với người đồng nhiệm Nga Vladimir Putin diễn ra bên lề Hội nghị cấp cao G20 tại Hàng Châu (Trung Quốc) ngày 4/9, ông đã nhấn mạnh tầm quan trọng của các nỗ lực giúp tìm kiếm giải pháp chính trị cho cuộc xung đột tại Ukraine. Tổng thống Pháp cho biết đích thân ông đã gửi thư nêu đề xuất tổ chức một cuộc họp của nhóm Bộ tứ Normandy về tình hình miền Đông Ukraine tới Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Các vòng đàm phán trong khuôn khổ nhóm Bộ tứ Normandy nhằm hướng tới mục tiêu chấm dứt xung đột tại miền Đông Ukraine đã được khởi động từ đầu tháng 6/2014. Sau đó ít lâu, nhân lễ kỷ niệm 70 năm ngày quân đội Đồng minh tiến hành cuộc đổ bộ lên bờ biển Normandy (6/6/1944 – 6/6/2014), lãnh đạo 4 nước Nga, Pháp, Đức và Ukraine đã lần đầu tiên thảo luận trực tiếp về giải pháp hạ nhiệt căng thẳng tại miền Đông Ukraine. Kể từ đó cho tới nay, các bên liên quan đã nhiều lần tham gia vào các phiên họp ở nhiều cấp độ khác nhau, gồm cả cấp Ngoại trưởng để thảo luận về vấn đề này.

Theo kế hoạch ban đầu, các bên liên quan dự kiến sẽ tổ chức cuộc họp của nhóm Bộ tứ Normandy bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra tại Hàng Châu (Trung Quốc). Tuy nhiên, sự kiện này đã bị hủy bỏ do các bên chưa tìm được tiếng nói chung. Về phía Nga từ chối tham dự và đề xuất rằng việc thảo luận về cuộc khủng hoảng Ukraine cần được diễn ra theo cơ chế “ba bên”. Trong khi đó, Đức và Pháp lại lấy lý do về một “chương trình nghị sự bận rộn” tại G20 và đề xuất tổ chức các cuộc thảo luận song phương về vấn đề này./.

Theo Dangcongsan