Thứ năm,  02/02/2023

Triều Tiên xác nhận thử nghiệm tên lửa đạn đạo thành công

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 6-9 đưa tin, nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong Un đã chỉ đạo thực hiện vụ thử nghiệm phóng tên lửa đạn đạo bởi lực lượng chiến lược của nước này.

Chịu trách nhiệm thực hiện cuộc thử nghiệm là Đơn vị pháo binh Hwasong thuộc Quân đội nhân dân Triều Tiên, vốn được giao nhiệm vụ đánh chặn các căn cứ quân sự của Mỹ ở Thái Bình Dương, hãng truyền thông nhà nước Triều Tiên cho biết.

Mục đích của vụ phóng là nhằm kiểm tra sự an toàn và độ chính xác trong hành trình bay của các tên lửa đạn đạo, đồng thời cũng để đánh giá khả năng của các đơn vị tác chiến.

KCNA cũng mô tả cuộc thử nghiệm là “hoàn hảo” và cho biết cuộc thử nghiệm đã chứng minh rằng các lực lượng chiến lược của quân đội Triều Tiên “có khả năng tổ chức một cuộc tấn công phủ đầu vào kẻ thù bất cứ lúc nào và từ bất kỳ nơi nào”.

Cũng theo KCNA, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã chỉ đạo tăng cường khả năng hạt nhân của CHDCND Triều Tiên và răn đe quân sự thông qua phát triển vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, KCNA không thông tin về thời gian cũng như địa điểm diễn ra vụ phóng tên lửa.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã bắn ba tên lửa đạn đạo từ Hwangju, tỉnh Bắc Hwanghae vào vùng biển phía đông của nước này vào khoảng 12 giờ 14 phút (giờ địa phương) hôm 5-9.

Cùng ngày, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc cho biết, Mỹ đã lên án mạnh mẽ vụ phóng tên lửa của Triều Tiên và tuyên bố sẽ đưa vấn đề ra trước cuộc họp của Liên Hiệp Quốc và Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á sắp tới ở Lào.

Yonhap cũng dẫn các nguồn tin ngoại giao cho hay, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc dự kiến sẽ nhóm họp vào hôm nay theo yêu cầu của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản để thảo luận về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, vốn vi phạm một loạt nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã ban hành một số nghị quyết trong đó nêu rõ việc cấm Triều Tiên sử dụng công nghệ đạn đạo với lo ngại rằng nó có thể được sử dụng để phát triển các tên lửa tầm xa có khả năng mang vũ khí hạt nhân.

Triều Tiên hiện đang phải hứng chịu lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc kể từ năm 2006. Trong tháng 3 vừa rồi, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã áp đặt thêm lệnh trừng phạt mạnh tay nhằm vào vụ thử hạt nhân thứ tư của Triều Tiên hồi tháng 1 và vụ phóng tên lửa tầm xa của nước này vào tháng 2.

Vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên diễn ra chưa đầy hai tuần sau khi Bình Nhưỡng hôm 24-8 đã bắn thử một tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm ở ngoài khơi thị trấn ven biển phía đông Sinpo của nước này. Tên lửa đã bay khoảng 500 km về phía đông và lần đầu tiên rơi vào bên trong vùng nhận dạng phòng không của Nhật Bản.

Theo Nhandan