Thứ năm,  02/02/2023

Các ứng cử viên tổng thống Mỹ khởi động cuộc đua chính

Theo Roi-tơ và TTXVN, tại bang Ô-hai-ô (Mỹ), hai ứng cử viên tổng thống Mỹ là H.Clin-tơn và Đ.Trăm đã chính thức khởi động cuộc đua chính vào Nhà trắng. Phát biểu ý kiến trước những người ủng hộ tại TP Cle-vơ-len, bà H.Clin-tơn, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ cho biết, bà đã sẵn sàng cho cuộc đối đầu với đối thủ đảng Cộng hòa Đ.Trăm. Bà cũng nhấn mạnh, sẽ không chủ quan hay đánh giá thấp tình hình. Hiện kết quả thăm dò trên phạm vi toàn quốc cho thấy bà H.Clin-tơn đang dẫn trước ông Đ.Trăm, nhưng một số điều tra chỉ ra rằng, khoảng cách này đang được thu hẹp đáng kể.

* Trong khi đó, phát biểu ý kiến với báo giới, ông Đ.Trăm cam kết sẽ tham dự cả ba cuộc tranh luận trực tiếp với bà H.Clin-tơn trong chiến dịch vận động tranh cử sắp tới. Trước đó, ứng cử viên này từng cho biết, ông không chắc sẽ tham dự cả ba cuộc tranh luận trực tiếp với đối thủ. Ông Đ.Trăm cũng lên án cựu Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ H.Clin-tơn không có kế hoạch nào cho vấn đề người di cư.

* Phát biểu ý kiến tại một hội thảo về an ninh và công lý ở La Hay (Hà Lan), Cao ủy Liên hợp quốc về nhân quyền D.Hút-xen đã chỉ trích ứng cử viên tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa Đ.Trăm truyền bá tư tưởng thành kiến về tôn giáo và sắc tộc. Ông D.Hút-xen cảnh báo, sự nổi lên của các chính khách dân túy, trong đó có ông Đ.Trăm, có nguy cơ tạo ra sự chia rẻ và bạo lực.

Theo Nhandan