Thứ tư,  08/02/2023

Các nước Đông Âu có kịch bản riêng hậu Brexit

Tại cuộc họp bên lề diễn đàn kinh tế tại TP Cri-ni-ca của Ba Lan, các Thủ tướng thuộc Nhóm Visegrad (gồm: Hung-ga-ri, Xlô-va-ki-a, Cộng hòa Séc và Ba Lan) đã thảo luận về tác động của Brexit.

Thủ tướng Ba Lan B.Xít-lô cho biết, bốn nước Đông Âu sẽ có lập trường chung tại Hội nghị cấp cao (HNCC) không chính thức của EU vào tuần tới về tương lai EU hậu Brexit và chuẩn bị một kế hoạch riêng cho EU. Thủ tướng Xlô-va-ki-a R.Phi-cô nói rằng, hội nghị này sẽ khởi động một tiến trình quan trọng, trong đó có việc chẩn đoán “sức khỏe của EU” và xác định phương thuốc điều trị.

Trong khi đó, Thủ tướng Hung-ga-ri V.Ô-ban tuyên bố, Brexit tạo cơ hội để sửa chữa những sai lầm của EU, một liên minh “giàu có nhưng yếu ớt”. Tác động của sự kiện Brexit sẽ là chủ đề chính tại HNCC không chính thức của 27 nước thành viên EU (không có Anh), dự kiến diễn ra tại thủ đô Bra-ti-xla-va của Xlô-va-ki-a vào ngày 16-9 tới.

* Bộ trưởng Thương mại Ô-xtrây-li-a X.Xi-ô-bô tuyên bố, Ô-xtrây-li-a và Anh đã lập Nhóm làm việc thương mại tiến tới ký Hiệp định tự do thương mại song phương khi Anh rời EU. Phát biểu ý kiến sau chuyến công du châu Âu và có cuộc làm việc với người đồng cấp Anh L.Phoóc, Bộ trưởng Xi-ô-bô cho biết, hiện cả Ô-xtrây-li-a và Anh đều mong muốn giữ thỏa thuận thương mại song phương khi Brexit chính thức diễn ra.

Theo Nhandan