Thứ hai,  04/12/2023

Indonesia: Tăng trưởng kinh tế sụt giảm trong quý 3

Kinh tế của Indonesia – nền kinh tế lớn nhất khu vực Đông Nam Á đang có chiều hướng đi xuống do sự suy yếu của các đối tác thương mại và chi tiêu chính phủ sụt giảm.

Số liệu của Cục Thống kê Indonesia cho thấy, tăng trưởng kinh tế của nước này trong quý 3/2016 chỉ đạt 5,02%, thấp hơn mức tăng trưởng 5,9% của quý 2/2016. Kết quả trên cho thấy nền kinh tế Indonesia sẽ gặp nhiều khó khăn để phục hồi vững chắc trong thời gian tới.

Tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Indonesia trong quý 3/2016 thấp hơn nhiều so với mục tiêu tăng 7% mà Tổng thống Joko Widodo tuyên bố khi vận động tranh cử Tổng thống vào năm 2014. Sở dĩ, Indonesia không đạt được mục tiêu này là do những cải cách chậm chạp, quan liêu, nhu cầu toàn cầu yếu kém.

Trong quý 3/2016, xuất khẩu của Indonesia giảm xuống 6%, giảm mạnh so với mức giảm  2,73% của quý 2/2016. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do nhu cầu nhập khẩu của các đối tác thương mại lớn của Indonesia như Trung Quốc, Singapore và Hàn Quốc suy yếu.

Bên cạnh hoạt động xuất khẩu giảm, trong quý 3/2016, chi tiêu Chính phủ của Indonesia giảm 45 nghìn tỷ rupiah (3,44 tỷ USD) so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện Indonesia đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt ngân sách đáng kể và trong bối cảnh đó, Bộ trưởng Tài chính Indonesia đã công bố cắt giảm ngân sách 10,2 tỷ USD cho cả năm 2016.

Theo nhận định của giới phân tích, trong những năm gần đây, các nền kinh tế phụ thuộc vào tài nguyên tăng trưởng bấp bênh do giá cả hàng hóa toàn cầu thấp, tăng trưởng kinh tế của các đối tác thương mại chậm, đầu tư nước ngoài ảm đạm và cơ sở hạ tầng tắc nghẽn. Trong đó, Indonesia là một ví dụ khi tăng trưởng của năm 2015 chỉ đạt 4,8% – mức thấp nhất kể từ năm 2009.

Nhà phân tích Oliver Jones của Capital Economics cho rằng, kinh tế Indonesia sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn và tốc độ tăng trưởng kinh tế của nước này ở mức 5% có khả năng kéo dài trong những năm tiếp theo./.

Theo Dangcongsan