Thứ hai,  04/12/2023

Tỷ lệ ủng hộ Thủ tướng Pháp Manuel Valls bất ngờ tăng cao

Phóng viên TTXVN tại Pháp dẫn kết quả khảo sát do hãng Ifop-Fiducial tiến hành theo đặt hàng của tạp chí Paris Match và đài phát thanh Sud Radio, công bố ngày 8/11, cho biết mức tín nhiệm của Thủ tướng Pháp Manuel Valls đã tăng 10 điểm, vượt ngưỡng 50% và nhờ vậy, tên ông được đưa trở lại danh sách 5 chính trị gia được yêu thích nhất tại Pháp. 

Trong khi đó tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Pháp François Hollande giảm 5 điểm, xuống còn 21%. 

Kết quả này cũng cho thấy Thủ tướng Pháp đã vượt lên trước các “đối thủ tiềm năng” của cánh tả tại cuộc bầu cử tổng thống năm 2017 như cựu Bộ trưởng Kinh tế Emmanuel Macron (49%), Thị trưởng thành phố Lille, bà Martine Aubry (49%), Chủ tịch Đảng “Mặt trận cánh tả” Jean-Luc Mélenchon (47%)… 

Nếu bên trong đảng Xã hội (PS) cầm quyền, Thủ tướng Manuel Valls có mức tín nhiệm cao hơn Tổng thống Hollande (tỷ lệ 55/43) thì khoảng cách này lớn hơn rất nhiều trong cuộc khảo sát đối với các đối tượng thuộc các đảng phái chính trị khác: 62% so với 24%. 

Hiện tại, uy tín của Tổng thống Hollande đang ở mức rất thấp, đặc biệt là sau khi Nhà xuất bản Stock ấn hành vào giữa tháng 10 cuốn sách “Một Tổng thống không nên nói ra điều đó” của hai nhà báo Gérard Davet và Fabrice Lhomme thuộc báo Le Monde (Thế giới). 

Cuốn sách đã gây ra những phản ứng tiêu cực trong xã hội và chính giới Pháp, đặc biệt bất lợi đối với Tổng thống Hollande vào thời điểm chỉ còn cách cuộc bầu cử Tổng thống năm 2017 khoảng 6 tháng. 

Trong nội bộ đảng Xã hội đã có một số tiếng nói đề nghị xem xét việc có nên để Tổng thống Hollande là “ứng cử viên đương nhiên” của đảng Xã hội trong cuộc bầu cử sắp tới hay không. Ngay cả những người gần gũi và thân cận với Tổng thống Hollande như Bộ trưởng Quốc phòng Jean-Yves Le Drian cũng bóng gió rằng trong trường hợp Tổng thống không tuyên bố tái tranh cử thì Thủ tướng Manuel Valls sẽ là người thích hợp nhất để đảm nhiệm việc đại diện cho đảng Xã hội ra tranh cử. 

Về phần mình, cho đến nay, ông Hollande chưa cho biết sẽ ra tranh cử Tổng thống thêm một nhiệm kỳ nữa hay không. Theo những tuyên bố trước đây, ông dự định sẽ công bố quyết định của mình vào cuối tháng 11 này./.

Theo VietnamPlus