Thứ bảy,  09/12/2023

Lượng gạo xuất khẩu của Campuchia tăng

Theo số liệu mới công bố của Ban Thư ký Dịch vụ xuất khẩu gạo một cửa Campuchia, nước này đã xuất khẩu hơn 421 nghìn tấn gạo trong mười tháng đầu năm nay, tăng 3,3% so cùng kỳ năm ngoái.

Gạo Campuchia được xuất khẩu sang 59 quốc gia và khu vực trên thế giới, trong đó nhiều nhất là sang Trung Quốc, Pháp và Ba Lan.

Mười tháng đầu năm nay, Campuchia đã xuất khẩu gần 90 nghìn tấn gạo sang Trung Quốc, tăng 7,6% so cùng kỳ năm ngoái.

Mới đây, Chính phủ Trung Quốc đã đồng ý, từ năm tới, tăng gấp đôi hạn ngạch nhập khẩu gạo từ Campuchia lên 200 nghìn tấn, so với 100 nghìn tấn mỗi năm hiện nay.

Năm 2015, Campuchia đã xuất khẩu hơn 538 nghìn tấn gạo, tăng gần 40% so năm 2014, nhưng không hoàn thành mục tiêu xuất khẩu một triệu tấn gạo mà Chính phủ nước này đã đặt ra.

Tại Diễn đàn lúa gạo Campuchia diễn ra ở Thủ đô Phnom Penh vào cuối tháng giêng năm nay, Thủ tướng Samdech Hun Sen kêu gọi tăng cường đầu tư xây thêm cơ sở dự trữ thóc gạo và mua máy sấy lúa để nâng cao năng lực xuất khẩu gạo của nước này. Thủ tướng Hun Sen cho rằng, việc thiếu các cơ sở dự trữ lúa gạo và máy sấy lúa là thách thức chủ yếu đối với Campuchia trong việc mua lúa của nông dân với khối lượng lớn, do vậy cần tăng cường đầu tư để khắc phục hạn chế này.

Ngày 19-10 vừa qua, đại diện Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Campuchia và Tập đoàn Quingdao Tian Rui của Trung Quốc đã ký Biên bản ghi nhớ về xây dựng một đặc khu nông nghiệp trên diện tích 300ha tại tỉnh Kampong Speu (Campuchia) chuyên về dự trữ, chế biến nông sản. Dự kiến trong tháng tới, đặc khu nông nghiệp này sẽ được khởi công xây dựng với số vốn đầu tư hơn hai tỷ USD của Tập đoàn Quingdao Tian Rui.

Theo kế hoạch, đặc khu này sẽ được hoàn thành sau hai năm xây dựng, và dự kiến sẽ có từ 30 – 100 nhà máy hoạt động tại đây trong năm đến mười năm tới. Theo tính toán, khi đi vào hoạt động hết công suất, khoảng 500 nghìn tấn nông sản từ đặc khu này sẽ được xuất khẩu sang Trung Quốc mỗi năm.

Theo Nhandan