Thứ sáu,  01/12/2023

Nhật Bản diễn tập chống ngư dân nước ngoài xâm nhập chủ quyền

Kyodo đưa tin, một nguồn tin chính phủ ngày 12/11 cho biết Lực lượng Phòng vệ, bảo vệ bờ biển và cảnh sát Nhật Bản đã thực hiện cuộc diễn tập chung lần đầu tiên của họ nhằm đối phó với sự xâm nhập bất hợp pháp của các ngư dân có vũ trang ở một hòn đảo xa xôi.

Hoạt động này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc liên quan đến một nhóm đảo trên Biển Hoa Đông.

Cuộc diễn tập được tổ chức trên một hòn đảo ở tỉnh Kagoshima hôm 11/11 khi các tàu chính phủ Trung Quốc lặp lại việc đi vào vùng biển của Nhật Bản xung quanh quần đảo Senkaku do Tokyo kiểm soát, nhưng Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư.

Các bên tham gia đã tiến hành diễn tập theo kịch bản rằng các ngư dân có vũ trang xâm nhập bất hợp pháp lên đảo – một tình huống được gọi là sự cố “vùng xám” vốn là một dạng tấn công bằng vũ lực có tổ chức và được lên kế hoạch trước của một quốc gia khác và đặt ra mối đe dọa vi phạm chủ quyền của Nhật Bản.

Theo nguồn tin trên, hàng chục binh sỹ từ mỗi lực lượng đã tham gia trong cuộc diễn tập bí mật trên đảo Eniyabanare, thuộc chuỗi đảo Amami ở Kagoshima, cùng với sự tham gia của một máy bay trực thăng và tàu tuần tra./.

Theo VietnamPlus