Thứ hai,  04/12/2023

EU thông qua lộ trình tăng cường an ninh và quốc phòng

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngày 14/11, trong khuôn khổ cuộc họp Hội đồng Đối ngoại Liên minh châu Âu (EU), các Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Quốc phòng của 28 nước thành viên EU đã có phiên họp chung và thông qua kế hoạch triển khai các biện pháp tăng cường khả năng an ninh và quốc phòng của EU.

Kế hoạch gồm ba nội dung chính, đó là cho phép EU hành động toàn diện hơn, nhanh chóng và quyết đoán hơn trong khủng hoảng, củng cố tiềm lực quốc phòng và an ninh cho các đối tác và tăng cường khả năng bảo vệ công dân của EU. 

Các biện này được trông đợi sẽ giúp EU và các quốc gia thành viên đảm bảo nhu cầu an ninh quốc phòng trong hiện tại và tương lai.

Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại EU Federica Mogherini giải thích rằng hội nghị “không có thời gian dành cho việc thảo luận các vấn đề lý thuyết hay trừu tượng” đồng thời nhấn mạnh “kế hoạch này là một nhiệm vụ cụ thể và các nước thành viên cần phải cùng nhau bắt tay vào thực hiện ngay từ ngày mai.”

Việc triển khai kế hoạch được thực hiện đồng bộ với chương trình hành động của Cơ quan quốc phòng châu Âu và triển khai Tuyên bố chung của Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Chủ tịch Ủy ban châu Âu và Tổng Thư ký NATO. 

Kế hoạch thực hiện các biện pháp trên sẽ được trình bày tại cuộc họp Hội đồng châu Âu vào tháng 12 tới.

Bên lề cuộc họp, nhiều bộ trưởng các nước EU cho đây là một ngày quan trọng đối với nền quốc phòng châu Âu và đưa ra các nhận định về hội nghị. 

Bộ trưởng quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian đánh giá “Chiến lược tự chủ của châu Âu phải được xây dựng dù Tổng thống Mỹ là ai. Người ta không thể làm điều đó chỉ sau ba ngày.”

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Anh, Michael Fallon nhận định “cái mà châu Âu cần hiện nay là chi tiêu nhiều hơn nữa cho nền quốc phòng của mình.” 

Trước cuộc họp bà Mogherini tuyên bố tăng cường an ninh là những gì mà công dân EU cần. 

Bà nhấn mạnh các bộ trưởng trong EU ủng hộ “một quan hệ đối tác mạnh mẽ” với Tổng thống đắc cử Trump, song EU cũng cần phải thúc đẩy kế hoạch riêng của mình trong đó có chính sách quốc phòng.

Kế hoạch tăng cường an ninh, quốc phòng là một phần trong Chiến lược toàn cầu của EU về chính sách đối ngoại và an ninh. 

Bà Federica Mogherin đã trình bày Chiến lược toàn cầu của EU có tiêu đề “tầm nhìn chung, hành động chung: vì một châu Âu hùng mạnh hơn” tại cuộc họp Hội đồng châu Âu vào ngày 28/6 vừa qua. 

Hội đồng Đối ngoại EU sau đó thông qua tuyên bố về chiến lược toàn cầu vào ngày 17/10./.

Theo VietnamPlus