Thứ ba,  05/12/2023

Hàn Quốc đạt được thỏa thuận về địa điểm triển khai THAAD

Ngày 16/11, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết đã đạt được thỏa thuận với Tập đoàn Lotte về việc bố trí nơi triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD). 

Theo thỏa thuận đạt được, bộ này sẽ đổi phần đất quân sự thuộc sở hữu nhà nước gần thủ đô Seoul để lấy sân golf của Lotte tại thị trấn Seongju, cách thủ đô Seoul 296 km về phía Đông Nam, để triển khai THAAD. 

Việc định giá 2 mảnh đất sẽ sớm được tiến hành, cũng như hoàn tất các thủ tục có liên quan để 2 bên có thể chính thức ký kết thỏa thuận.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, người đứng đầu Cơ quan phụ trách việc lập kế hoạch triển khai dự án trên của Bộ Quốc phòng Park Jae-min cho biết việc trao đổi đất như trên sẽ không cần có sự phê chuẩn của Quốc hội nước này. 

Quan chức này cho biết thêm việc lập kế hoạch triển khai THAAD tại sân golf sẽ chính thức tiến hành vào đầu năm 2017 để đảm bảo dự án THAAD được triển khai đúng tiến độ đề ra là vào cuối năm 2017.

Trước đây, một căn cứ tên lửa phòng không ở thị trấn Seongju cũng được chọn làm nơi triển khai THAAD, tuy nhiên kế hoạch này đã bị bãi bỏ sau khi vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của người dân sống xung quanh đó với lý do là cụm radar của hệ thống này sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của cư dân và môi trường tại đây.

Sau đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã phải chọn sân golf thuộc sở hữu của tập đoàn Lotte làm địa điểm thay thế./.

Theo VietnamPlus