Thứ sáu,  01/12/2023

Thủ tướng Nhật Bản nói gì về ông Donald Trump

au khi kết thúc cuộc gặp kéo dài 90 phút với Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump hôm 17/11, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết tỷ phú New York là một nhà lãnh đạo đáng tin cậy và ông tự tin vào mối quan hệ giữa Tokyo với chính quyền mới của Washington.
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Sau cuộc gặp được sắp xếp gấp gáp vào phút chót tại Tháp Trump lúc 17h (giờ địa phương) ngày 17/11 ở quận Manhattan, TP. New York, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gọi Tổng thống đắc cử Donald Trump là “một lãnh đạo mà tôi có thể tin tưởng” nhưng không tiết lộ nội dung cuộc trao đổi.

Ông Abe cho biết cuộc gặp diễn ra rất “thẳng thắn” và được tổ chức “trong không gian ấm cúng”. Người quản lý chiến dịch của ông Trump, bà Kellyanne Conway, cho biết việc ông Abe và ông Trump gặp gỡ là một cuộc họp không chính thức. 

Ông Abe là lãnh đạo quốc tế đầu tiên đến gặp ông Trump sau khi vị tỷ phú chiến thắng trong cuộc bầu cử hôm 8/11. Thủ tướng Nhật Bản nói mục đích cuộc họp này nhằm “xây dựng lòng tin” với ông Trump, khẳng định liên minh Mỹ – Nhật là nền tảng trong an ninh và ngoại giao của Nhật. “Chỉ khi có lòng tin thì liên minh mới tồn tại”, hãng tin Kyodo dẫn lời ông Abe.

Thủ tướng Abe cũng gửi lời cảm ơn đến Tổng thống đắc cử Trump vì đã dành thời gian tiếp đón ông trong lúc đang bận rộn sắp xếp nhân sự cho nội các mới trước thềm lễ nhậm chức vào tháng 1 năm sau. “Mặc dù lịch trình làm việc của ông ấy rất kín vì phải xem xét các quyết định bổ nhiệm cũng như điều hành công việc kinh doanh, nhưng ông ấy vẫn sẵn lòng tiếp đón tôi”, ông Abe cho biết.

Cũng theo nhà lãnh đạo Nhật Bản, hai bên đã trao đổi về nhiều vấn đề khác nhau và nhất trí sẽ gặp lại nhau “vào một thời điểm phù hợp để trao đổi về các vấn đề sâu rộng hơn”.

Cuộc gặp giữa Thủ tướng Abe và Tổng thống đắc cử Trump diễn ra trong bối cảnh Nhật Bản đang tỏ ra bất an về tương lai quan hệ Tokyo-Washington sau những tuyên bố cứng rắn của ông Trump trong chiến dịch tranh cử trước đó. Cụ thể, ông Trump cho rằng các nước đồng minh của Mỹ ở châu Á, trong đó có Nhật Bản, phải chi trả nhiều hơn để duy trì sự hiện diện của lực lượng quân đội Mỹ, ngoài ra Tokyo nên tự trang bị vũ khí hạt nhân riêng để tự phòng vệ trước mối đe dọa từ Triều Tiên.

Theo Chinhphu