Thứ bảy,  09/12/2023

Bầu cử Pháp: Đà tiến của ứng cử viên Jean-Luc Mélenchon

Chỉ còn 12 ngày nữa đến ngày bỏ phiếu của vòng 1 cuộc bầu cử tổng thống Pháp, các ứng cử viên đang chạy đua với thời gian để vận động cử tri. Sau khi ghi điểm đầy ấn tượng trong cuộc tranh luận trực tiếp ngày 4-4, theo kết quả thăm dò mới nhất, ứng cử viên Jean-Luc Mélenchon đã vượt qua ứng cử viên François Fillon để giành vị trí thứ ba.

Bắt đầu nổi lên từ cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên vào ngày 4-4 giữa 11 ứng cử viên tổng thống, ông Mélenchon, 66 tuổi, được nhiều người xem nhiều truyền hình đánh giá là hiểu rõ những khó khăn của người lao động, đồng thời có những lập luận thuyết phục nhất so với các đối thủ khác.

Được xem là người có quan điểm cực tả và là đại diện của phong trao “Nước Pháp bất khuất,” ông Mélenchon ra tranh cử lần thứ hai và luôn đứng ở vị trí thứ năm trong số những ứng cử viên có nhiều khả năng giành thắng lợi ở vòng 1 vào ngày 23-4. Càng về cuối, với khả năng hùng biện và được Đảng Cộng sản Pháp hậu thuẫn, ông Mélenchon càng thu thêm được nhiều sự ủng hộ thông qua các cuộc biểu dương lực lượng ở Paris và các địa phương khác.

Sau ngày 4-4, số người ủng hộ ông Mélenchon đã tăng thêm 2%, giúp ông vượt qua ứng cử viên Benoît Hamon của đảng Xã hội và đảng Xanh, với tỷ lệ 16-10%. Kết quả thăm dò dư luận của hãng Elabe mới đây cho thấy, ứng cử viên Mélenchon là chính trị gia được người dân Pháp yêu thích nhất, với tỷ lệ lên tới 51%, trong khi ứng cử viên sáng giá Macron chỉ nhận được 44%.

Kết quả thăm dò do hãng Kantar Sofres công bố ngày 9-4 cho thấy ứng cử viên Jean-Luc Mélenchon giành được 18% ý kiến ủng hộ, đạt mức tăng kỷ lục 6% so với kết quả thăm dò trước đây và vượt qua ứng cử viên Francois Fillon, 17%. Như vậy ông Mélenchon đã chiếm vị trí thứ ba của ông Fillon được duy trì kể từ lúc bắt đầu chiến dịch vận động tranh cử.

Hai vị trí dẫn đầu vẫn thuộc về ứng cử viên Emmanuel Macron và Marine Le Pen với 24% ủng hộ, giảm 2 điểm. Trong khi đó, ứng cử viên Benoît Hamon chỉ được 11,1% ủng hộ, mất 3 điểm. Sự chia rẽ sâu sắc trong đảng Xã hội đã khiến cho ông Hamon mất đi nhiều sự ủng hộ, còn ông Mélenchon nay trở thành ứng cử viên số 1 của cánh tả. Trong cuộc vận động tranh cử ngày 9-4 của ông ở thành phố miền nam Marseille, ông Mélenchon khẳng định: Chiến thắng đang ở trong tầm tay của chúng ta.

Cho tới nay, ý định bỏ phiếu của cử tri ủng hộ hai ứng Marine Le Pen và François vẫn rất ổn định và ở mức cao, 76% và 75% so với 61%, 55% và 48% của ba ứng cử viên Emmanuel Macron, Jean-Luc Mélenchon và Benoît Hamon. Đây là cơ sở rất quan trọng để dự đoán tỷ lệ số phiếu mà các ứng cử viên sẽ có được trong vòng 1, tuy nhiên những bất ngờ từ cuộc trưng cầu dân ý ở Anh cho tới bầu cử ở Mỹ khiến dư luận Pháp rất thận trọng với kết quả thăm dò ý kiến.

Vòng 1 cuộc bầu cử tổng thống Pháp sẽ diễn ra vào ngày 23-4 với sự tham gia của 11 ứng cử viên. Nếu không ai giành được đa số phiếu ủng hộ, hai ứng cử viên dẫn đầu sẽ bước vào vòng 2 được tổ chức ngày 7-5.

Theo Nhandan