Thứ sáu,  01/12/2023

Thủ tướng Đức muốn thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn diện

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, ngày 10/4, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có buổi làm việc lần thứ 9 với các Chủ tịch của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng thế giới (WB). 

Cuộc họp bàn về giải pháp thúc đẩy tăng trưởng toàn diện trên toàn thế giới, mục đích đem lại sự thịnh vượng cho tất cả các nước, không chỉ các nước công nghiệp phát triển. 

Phát biểu sau cuộc họp, Thủ tướng Merkel cho rằng, sự hợp tác giữa các tổ chức đa phương là điều quan trọng nhất để có được sự tăng trưởng kinh tế tốt. Đó là điều quan trọng trong điều kiện toàn cầu hóa và số hóa cho sự phát triển thịnh vượng của tất cả các nơi trên thế giới. 

Ngoài ra, Thủ tướng Đức cũng đánh giá, việc gia tăng những nghi ngại bởi tác động của toàn cầu cũng là lý do khiến sự tham gia vào phát triển chung của mọi người ở từng nơi trên thế giới cũng khác nhau. 

Vì vậy, theo bà Merkel “tăng trưởng toàn diện là chủ đề của buổi thảo luận này.”

Thủ tướng Đức nhắc lại, Đức luôn theo nền kinh tế thị trường xã hội, sự thịnh vượng không phải dành cho một số người mà dành cho tất cả mọi người. Các tổ chức đã có những đóng góp để có một mạng lưới quốc tế tốt hơn vì lợi ích của tất cả mọi người. 

Các đại biểu tham dự buổi họp này rất hoan nghênh chủ đề hỗ trợ đặc biệt đối với châu Phi mà bà Merkel đưa ra. 

Thủ tướng Đức giải thích, một sự phát triển kinh tế tốt ở tất cả các lục địa có thể hạn chế tối đa vấn đề nạn di cư và “Đó là lý do tại sao chúng ta phải hợp tác chặt chẽ.”

Đức đã đưa châu Phi thành một trong những chủ đề chính của chương trình nghị sự G20 năm nay mà nước này giữ cương vị Chủ tịch. 

Kết luận tại cuộc họp, bà Merkel nhấn mạnh, những diễn biến xung quanh các vấn đề về công nghệ số, giáo dục và chính sách thương mại đang thúc đẩy sự thay đổi toàn cầu. Thông qua thương mại đa phương, sự phát triển kinh tế và sự thịnh vượng có thể được thực hiện./.

Theo VietnamPlus