Thứ sáu,  01/12/2023

Giải Pulitzer 2017: Báo chí đang trong giai đoạn cách mạng

Những tác phẩm giành giải Pulitzer nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta không phải là đang trong thời kỳ sa sút của báo chí mà chính xác là chúng ta đang trong giai đoạn cách mạng báo chí.

Chiều 10/4 (giờ địa phương), lễ trao Giải thưởng báo chí Pulitzer 2017 đã được tổ chức tại Đại học Columbia (New York, Mỹ).

Năm nay, giải thưởng được đánh giá cao nhất-Giải phục vụ cộng đồng (Public Service) được trao cho loạt bài điều tra của tờ New York Daily News và tờ ProPublica viết về tình trạng cảnh sát New York lạm dụng luật cưỡng chế ra khỏi nhà để buộc những người dân thiểu số, hầu hết là nghèo khổ phải rời bỏ nhà cửa của mình với lý do họ gây tiếng động ồn ào khó chịu.

Loạt bài này đã buộc thành phố New York phải xem xét lại luật và thông qua các cuộc cải cách sâu rộng.

Ở hạng mục “Tin nóng” (Breaking News Reporting), giải thưởng được trao cho tờ East Bay Times với thông tin về vụ cháy ở Oakland, California vào tháng 12/2016.

Phóng viên David Fahrenthold của tờ Washington Post giành được giải thưởng “Đưa tin trên toàn quốc” (National Reporting) cho loạt bài về các hoạt động từ thiện của ông Donald Trump khi còn là ứng cử viên tổng thống.

Ở hạng mục “Ảnh đặc sắc” (Feature Photography), người chiến thắng là E. Jason Wambsgans của tờ Chicago Tribune, với bức ảnh chụp một cậu bé 10 tuổi sống sót sau một vụ nổ súng ở Chicago.

Tờ The New York Times lần này nhận được 3 giải Pulitzers, gồm giải “Thông tin quốc tế đối nội” (International Reporting) với loạt bài viết phản ánh những nỗ lực của Tổng thống Vladimir Putin nhằm truyền bá ảnh hưởng của Nga ở nước ngoài; giải “Bài viết đặc sắc” (Feature Writing ) cho bài viết về một cựu binh trẻ của cuộc chiến tranh Afghanistan bị chấn thương tâm lý sau chiến tranh của tác giả C.J. Chivers; và giải “Ảnh nóng” (Breaking News Photography ) cho chùm ảnh về tình trạng bạo lực ở Philippines của Daniel Berehulak (phóng viên nhiếp ảnh tự do)…

Trong lễ trao giải năm nay, nhà điều hành giải Pulitzer, ông Mike Pride nói “những năm gần đây, người ta tập trung nhiều vào sự sa sút của các tờ báo, cả lớn và nhỏ. Tuy nhiên, những tác phẩm giành giải Pulitzer nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta không phải là đang trong thời kỳ sa sút của báo chí mà chính xác là chúng ta đang trong giai đoạn cách mạng báo chí”.

Pulitzer là giải thưởng danh giá nhất của báo chí Mỹ, được Josseph Pulitzer, chủ bút báo New York World sáng lập từ năm 1917. 

Giải thưởng có 21 hạng mục, trong đó, lĩnh vực tiểu thuyết, kịch và âm nhạc có 7 hạng mục, lĩnh vực báo chí có 14 hạng mục. 

Lễ trao giải được tổ chức ở Đại học Columbia vào tháng 4 hằng năm, mỗi giải thưởng trị giá 15.000 USD.

Theo baochinhphu.vn