Thứ hai,  04/12/2023

Hàn Quốc: Các ứng cử viên tổng thống bắt đầu đăng ký chính thức

Ngày 15/4, Ủy ban Bầu cử quốc gia (NEC) của Hàn Quốc đã bắt đầu tiếp nhận đăng ký chính thức của các ứng cử viên tổng thống tham gia cuộc bầu cử dự kiến sẽ diễn ra vào đầu tháng 5 tới. Sau 2 ngày đăng ký, chiến dịch tranh cử chính thức sẽ bắt đầu vào ngày 17/4.

Các ứng cử viên tổng thống nặng ký. 

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, tổng cộng có 26 ứng cử viên đã đăng ký với NEC sau khi các ứng cử viên đăng ký sơ bộ từ ngày 10/3 vừa qua, tiếp sau việc Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc phế truất Tổng thống Park Geun-hye (Pắc Cưn Hê), qua đó khởi động cuộc bầu cử tổng thống trước thời hạn. Tính đến ngày 14/4, danh sách các ứng cử viên đã rút xuống còn 21 người sau khi 5 người kia, hầu hết là những người tự ứng cử, rút lui. 

Hiện chưa thể xác định chính xác số người còn lại trong danh sách các ứng cử viên sau khi thời hạn đăng ký kết thúc. Tuy nhiên, chắc chắn một số người sẽ rút lui do mỗi ứng cử viên chính thức sẽ bắt buộc phải ký quỹ 300 triệu won (tương đương 264.500 USD). Số tiền ký quỹ này sẽ chỉ được trả lại nếu ứng cử viên giành được hơn 15% tổng số phiếu bầu. Hiện nay chỉ có 2 ứng cử viên được cho là có thể được hoàn tiền ký quỹ là ông Moon Jae-in (Mun Chê In) thuộc đảng Dân chủ theo đường lối tự do và ông Ahn Cheol-soo (An Chơn Xu) của đảng Nhân dân theo đường lối trung tả. Hai chính khách này đã giành được hơn 30% ủng hộ trong những cuộc thăm dò dư luận gần đây nhất. Tuy nhiên, cuộc bầu cử lần này có thể sẽ có sự góp mặt của ít nhất là 3 ứng cử viên nữa là ông Hong Joon-pyo (Hông Chun Pi-ô) của đảng Hàn Quốc Tự do, ông Yoo Seong-min (Y-u Sơng Min) – đại diện đảng Chính nghĩa theo đường lối bảo thủ – và bà Sim Sang-jeung (Xim Xang Chơng) đến từ đảng Công lý theo đường lối cấp tiến./.

Theo dangcongsan