Thứ bảy,  09/12/2023

Peru thiệt hại nặng nề vì các thảm họa tự nhiên

Giới chức Peru ngày 18/4 cho biết, các thảm họa tự nhiên như lũ lụt, lở đất kể từ đầu năm đến nay đã gây thiệt hại đáng kể về người và của cho nước này. Peru cần nhiều năm và ít nhất số tiền 9 tỷ USD để phục vụ công cuộc tái thiết.

Peru đã phải hứng chịu liên tiếp các trận mưa lớn kéo dài, gây lở đất trong năm nay. Theo giới chức Peru, số người thiệt mạng vì lũ lụt và lở đất ở Peru tính từ đầu năm đến nay là 113 người, trong đó bao gồm 5 người thiệt mạng trong tuần trước. Các thảm họa tự nhiên tại Peru được cho là do tác động của hiện tượng El Nino, khiến hơn 178.000 người mất nhà cửa, hàng triệu ngôi nhà bị phá hủy hoặc hư hỏng và hơn 2.500 km đường sá bị tàn phá, hàng nghìn héc-ta hoa màu bị mất trắng.

Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski cho biết, quốc gia Nam Mỹ này sẽ cần khoảng 9 tỷ USD để tái thiết và hiện đại hóa các khu vực bị ảnh hưởng.

Trong khi đó, theo Thủ tướng Peru Fernando Zavala, Chính phủ Peru đã phân cấp hành động đối phó với các tình trạng khẩn cấp thành 3 giai đoạn cụ thể là phản ứng nhanh, phục hồi và tái thiết. Hiện Peru đang trong giai đoạn phục hồi sau các đợt mưa lũ. Chính phủ đã xác định 5 nhiệm vụ chính trong giai đoạn này, trong đó có 3 nhiệm vụ thuộc về công tác dân sinh là nhà ở, y tế và giáo dục, lương thực và an ninh.

Đi đầu trong những nỗ lực quốc tế đến giúp đỡ Peru là Cuba – quốc gia đã cử một phái đoàn y tế chuyên về thảm họa và dịch bệnh đến hỗ trợ Peru khắc phục sau thiên tai. Phái đoàn này bao gồm 11 bác sỹ, 10 nhân viên chăm sóc y tế,… chỉ trong vòng vài tuần lễ ngắn ngủi đã tiếp cận được với 6.000 người bị ảnh hưởng.

Trong một diễn biến liên quan đến tình hình thiên tai, ngày 18/4, một trận động đất mạnh 6,0 độ richter đã xảy ra ở khu vực Amazonia, miền Bắc Peru. Hiện chưa có báo cáo nào về thương vong, mặc dù trận động đất cũng được cảm nhận rõ rệt ở Colombia và Ecuador. Tại thành phố Quito – thủ đô của Ecuador, người dân đã chạy ra khỏi các tòa nhà và trung tâm thương mại sau khi cảm nhận được động đất./.

Theo Dangcongsan