Thứ bảy,  09/12/2023

Australia siết chặt quy định nhập cư đối với người nước ngoài

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, chỉ 2 ngày sau khi tuyên bố bãi bỏ thị thực cho phép lao động nước ngoài vào làm việc tạm thời ở Australia (visa 457), Chính phủ Australia ngày 20/4 tiếp tục đưa ra biện pháp thắt chặt quy định về định cư đối với người nước ngoài. 

Trong tuyên bố ngày 20/4, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull cho biết luật công dân nước này sẽ được sửa đổi, đặc biệt đối với những người nhập cư mới đến hay lao động nước ngoài ở nước này muốn trở thành công dân Australia phải trải qua bài kiểm tra quốc tịch nghiêm ngặt hơn. 

Bài kiểm tra sẽ tập trung nhiều hơn để xem mức độ tôn trọng đối với phụ nữ, trẻ em và có thể bao gồm cả những câu hỏi về hôn nhân vị thành niên, bạo lực gia đình… 

Thủ tướng Turnbull nhấn mạnh sở dĩ điều này là cần thiết vì công dân Australia phải biết “tôn vinh các giá trị của Australia,” chứng minh các cam kết của mình đối với đất nước và sự hòa nhập vào xã hội, thể hiện thái độ tốt đối với tự do tôn giáo và bình đẳng giới…

Tất cả những ai có tiền sử bạo lực gia đình hay phạm tội đều bị cấm trở thành công dân Australia. 

Theo dự thảo sửa đổi, các ứng cử viên cũng phải trải qua bài kiểm tra về nghiêm ngặt hơn về ngôn ngữ tiếng Anh, bao gồm cả 4 kỹ năng đọc hiểu, nói, viết và nghe. 

Người nhập cư sau khi được cấp quy chế thường trú phải chờ thêm 4 năm nữa mới được nộp đơn xin nhập quốc tịch, thay vì cần ít nhất 1 năm như hiện nay. Nếu ứng cử viên nào không vượt qua bài kiểm tra 3 lần thì sẽ phải đợi thêm 2 năm nữa mới được thi lại. 

Thủ tướng Turnbull kêu gọi các nghị sỹ Công đảng đối lập ủng hộ dự thảo luật sửa đổi này, theo đó cam kết đối với các giá trị của Australia sẽ là điều kiện tiên quyết để cấp quốc tịch. 

Dự luật sẽ có hiệu lực ngay lập tức sau khi được Quốc hội thông qua./. 

Theo VietnamPlus