Thứ ba,  28/11/2023

Tổng thống Venezuela đồng ý bầu cử địa phương cuối năm nay

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 23/4 đồng ý tiến hành các cuộc bầu cử cấp địa phương, nhưng không tiến hành song song với bầu cử tổng thống. 

Trong một bài phát biểu hàng tuần tại Quốc hội, ông Maduro cho biết ông ủng hộ kế hoạch bầu cử vào cuối năm 2017 ở cấp thị trưởng và thống đốc. 

Theo luật định, cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo sẽ diễn ra vào năm 2018. Chính phủ đã loại trừ khả năng tiến hành bầu cử tổng thống trước thời hạn như đề nghị của các lãnh đạo đối lập. 

Tổng thống Maduro đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh làn sóng biểu tình trên đường phố kéo dài 3 tuần qua đã làm ít nhất 20 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương. 
 
Trong bài phát biểu trên, ông Maduro cáo buộc các nghị sỹ đối lập José Guerra và Tomas Guanipa đứng sau một số hành động bạo lực ở thủ đô Caracas vừa qua, và cho rằng họ đã “phạm tội ác chống lại nhân dân.” 

Trước đó, Tổng thống đã kêu gọi phe đối lập tiến hành đối thoại và tố cáo kế hoạch gây bất ổn tình hình đất nước của phe cánh hữu trong nước và quốc tế. Chính phủ Venezuela lên án động thái trên của phe đối lập là âm mưu đảo chính nhằm lật đổ Tổng thống Maduro. 

Liên hợp quốc kêu gọi Chính phủ Venezuela và phe đối lập ở nước này nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng để ngăn chặn nguy cơ tái diễn đụng độ trong các cuộc biểu tình.

Liên hợp quốc cho rằng các bên cần có bước đi cụ thể để tránh gây chia rẽ và giải quyết các thách thức của nước này vì lợi ích của nhân dân Venezuela. 

Chính phủ nhiều nước khu vực Mỹ Latinh cũng kêu gọi Chính phủ Venezuela và phe đối lập hòa giải vì nền hòa bình của dân tộc./. 

Theo VietnamPlus