Thứ sáu,  01/12/2023

Hệ thống THAAD tại Hàn Quốc đã sẵn sàng chiến đấu

Người phát ngôn Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc xác nhận hệ thống THAAD đã bắt đầu đi vào hoạt động và có khả năng đánh chặn tên lửa của Triều Tiên, bảo vệ Hàn Quốc.

Theo TTXVN, ngày 2/5, giới chức quân sự thuộc Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) khẳng định Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) mà Washington triển khai tại Hàn Quốc đã bắt đầu đi vào hoạt động.

Trong một tuyên bố bằng thư điện tử, người phát ngôn USFK, Đại tá Rob Manning nêu rõ USFK xác nhận hệ thống THAAD đã bắt đầu đi vào hoạt động và có khả năng đánh chặn tên lửa của Triều Tiên, bảo vệ Hàn Quốc.

Tuy nhiên, theo ông Manning, hiện hệ thống mới đạt được khả năng đánh chặn ở mức sơ bộ và sẽ được nâng cấp vào cuối năm nay, khi các thiết bị và bộ phận cấu thành bổ sung được tiếp tục được đưa đến Hàn Quốc.

Thông báo trên đưa ra chưa đầy 1 tuần sau khi USFK bắt đầu lắp đặt hệ thống THAAD tại thị trấn Seongju, tỉnh Bắc Gyeongsang, cách thủ đô Seoul 300km về phía Đông Nam.

Người dân địa phương đã phản đối quyết liệt việc triển khai hệ thống này tại đây, trong khi dư luận Hàn Quốc vẫn có phản ứng mâu thuẫn về vấn đề này.

Trong khi đó, Hàn Quốc và Mỹ chưa giải quyết được bất đồng liên quan đến chi phí tài chính cho hoạt động của hệ thống THAAD tại Hàn Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27/4 tuyên bố ông muốn phía Hàn Quốc chi trả cho chương trình này, với chi phí ước tính 1 tỷ USD và đã thông báo với Seoul về vấn đề này.

Chính quyền Hàn Quốc đã ngay lập tức bác bỏ, nêu rõ Seoul đã cấp đất để triển khai THAAD theo thỏa thuận hai nước ký năm 2016 và không có thêm bất kỳ trách nhiệm nào về vấn đề tài chính.

THAAD gồm 6 bệ phóng di động, 48 thiết bị đánh chặn, 1 radar AN/TPY-2 và bộ phận kiểm soát hỏa lực và thông tin liên lạc. THAAD có khả năng đánh chặn và phá hủy tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung trong giai đoạn cuối cùng của quá trình bay.

* Trong một diễn biến liên quan, ngày 1/5, Triều Tiên cảnh báo nước này sẽ tiến hành một vụ thử hạt nhân vào “bất kỳ thời gian và địa điểm nào” theo chỉ đạo của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết Bình Nhưỡng “hoàn toàn sẵn sàng đáp trả bất kỳ lựa chọn nào của Mỹ”.

Ngoài ra, người phát ngôn này cũng cho biết chính quyền Triều Tiên sẽ tiếp tục tăng cường khả năng “tấn công hạt nhân phủ đầu”, trừ khi Washington loại bỏ những chính sách thù địch.

Trong một tuyên bố bóng gió liên quan tới khả năng tiến hành thử hạt nhân, người phát ngôn trên nêu rõ: “Các biện pháp tăng cường sức mạnh hạt nhân tới mức tối đa của Triều Tiên sẽ được thực hiện một cách liên tục tại bất kỳ thời gian và địa điểm nào do ban lãnh đạo tối cao của chúng tôi quyết định”.

Theo baochinhphu