Thứ sáu,  01/12/2023

Europol nêu cảnh báo mới về hoạt động khủng bố

Cơ quan cảnh sát châu Âu (Europol) cho biết các mạng lưới khủng bố đã tự phát triển những nền tảng dịch vụ riêng nhằm vừa tuyên tuyền vừa tìm kiếm tài trợ cho các hoạt động khủng bố.

Ngày 2/5, Europol cho biết trong khuôn khổ một chiến dịch hành động quốc tế nhằm chống lại các hoạt động tuyên truyền khủng bố và cực đoan trên mạng Internet, cơ quan này đã phát hiện khoảng 2.000 tin nhắn tuyên truyền khủng bố hoặc cực đoan được phát tán trên mạng.

Đơn vị chuyên ngành của Europol đã lần ra dấu vết của các thông điệp nói trên khi xem xét, tìm kiếm trên 52 đơn vị cung cấp dịch vụ mạng và phát hiện được 2.068 tin nhắn tuyên truyền độc hại được đăng tải bằng 6 ngôn ngữ khác nhau.

Cuộc điều tra của Europol đã nhận được sự trợ giúp của các chuyên gia từ nhiều nước như Bỉ, Hy Lạp, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Mỹ được thục hiện trong 2 ngày (25 và 26/4) nhằm tìm kiếm thông tin liên quan xung quanh các tổ chức cực đoan như Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và al-Qaeda.

Trong khuôn khổ chiến dịch này, các nhà điều tra thừa nhận một số mạng lưới khủng bố đã tự phát triển những nền tảng dịch vụ riêng nhằm vừa tuyên tuyền vừa tìm kiếm tài trợ cho các hoạt động khủng bố./.

Theo baochinhphu