Thứ hai,  04/12/2023

Anh không chấp nhận trả 100 tỷ ơ-rô để rời EU

Theo Roi-tơ và TTXVN, Bộ trưởng phụ trách đàm phán Brexit của Anh Đ. Đây-vi ngày 3-5 tuyên bố, Anh sẽ không trả khoản tiền 100 tỷ ơ-rô để rời khỏi Liên hiệp châu Âu (EU). Ông nhấn mạnh, Chính phủ Anh chưa tính toán "hóa đơn" Brexit, song sẽ không chấp nhận chi trả khoản tiền lớn như vậy. Trước đó, EU đã thông qua nguyên tắc cứng rắn trong đàm phán với Anh, theo đó chỉ đàm phán về một thỏa thuận thương mại trong tương lai với Anh sau khi Luân Đôn đáp ứng cam kết về ngân sách đến ngày nước này chính thức rời EU với con số không chính thức vào khoảng 60 tỷ ơ-rô.

* Liên quan các điều khoản về quyền công dân, Bộ trưởng Đây-vi cho biết, ý định của Anh trong các cuộc đàm phán về quy chế công dân EU đang sống tại Anh thời hậu Brexit là họ sẽ được hưởng toàn bộ các quyền lợi như hiện nay. EC cũng chuẩn bị một danh sách chi tiết và cụ thể các quyền mà EU muốn bảo vệ công dân của mình. Anh mong muốn thúc đẩy giải quyết vấn đề về quy chế đối với các công dân EU đang sống tại Anh và công dân Anh đang sống tại các nước EU sau khi Anh rời khỏi EU vào năm 2019.

* Trong một động thái có thể làm gia tăng sức ép lên các cuộc đàm phán sắp tới giữa Anh và EU về Brexit, Ủy ban châu Âu (EC) dự định vào tháng 6 tới sẽ công bố đề xuất về thắt chặt kiểm soát hoạt động thanh toán bằng đồng ơ-rô của Trung tâm tài chính Luân Đôn, một hoạt động giao dịch tài chính ước tính trị giá 850 tỷ ơ-rô mỗi ngày. Trong suốt sáu năm qua, các nước EU, đi đầu là Pháp, mong muốn chuyển trung tâm thanh toán bằng đồng ơ-rô từ Anh sang Khu vực đồng ơ-rô (Eurozone). Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh cảnh báo rằng, việc chuyển địa điểm sẽ làm gia tăng sự chia rẽ của các thị trường vốn.

Theo Nhandan