Thứ bảy,  09/12/2023

Cử tri Anh bầu hàng nghìn ủy viên mới cho hội đồng địa phương

Ngày 4/5, cử tri Anh đã bắt đầu bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử địa phương để chọn hàng nghìn ủy viên mới cho các hội đồng địa phương. 

Các điểm bỏ phiếu đã mở cửa lúc 7 giờ giờ địa phương (tức 13 giờ giờ Việt Nam) và sẽ đóng cửa vào lúc 22 giờ giờ địa phương. Kết quả dự kiến được công bố vào ngày 5/5.

Trong cuộc bầu cử này, các cử tri Anh sẽ bầu chọn gần 5.000 vị trí lãnh đạo trong các chính quyền địa phương cùng với tám thị trưởng các thành phố lớn tại xứ England, Scotland và Wales. 

Cuộc bầu cử này được xem là một phép thử đầu tiên đối với Thủ tướng Anh Theresa May khi nữ chính khách này bày tỏ lập trường cứng rắn về vấn đề Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (còn gọi là Brexit) trước thềm cuộc bầu cử quốc hội dự kiến diễn ra vào ngày 8/6 tới. 

Trước đó, ngày 3/5, Quốc hội Anh đã chính thức giải tán để mở đường cho việc tổ chức tổng tuyển cử trước hạn vào ngày 8/6 tới, sớm hơn kế hoạch dự kiến gần 3 năm rưỡi. Quyết định bất ngờ của Thủ tướng May tổ chức cuộc bầu cử sớm được giới ngoại giao và phân tích chính trị tại châu Âu đánh giá là sẽ giúp các cuộc đàm phán Brexit trở nên suôn sẻ hơn. 

Thủ tướng May đã tự tin đặt cược vào khả năng quyền lực của bà sẽ được củng cố mạnh mẽ sau cuộc bầu cử sớm diễn ra vào ngày 8/6 tới, khi uy tín của đảng Bảo thủ đang tăng cao nhất từ trước tới nay. Một chiến thắng rõ ràng của đảng này trong cuộc bầu cử sắp tới đồng nghĩa với việc người đứng đầu chính phủ mới nhận được sự ủng hộ chắc chắc của đa số nghị sỹ quốc hội để chủ động hơn trong đàm phán với EU.

Điều đó sẽ giúp bà May có thêm thời gian để cân nhắc các giải pháp nhằm thỏa mãn những người phản đối Brexit, trong đó có một thỏa thuận quá độ bao gồm việc duy trì đi lại tự do và thẩm quyền của Tòa án công lý châu Âu đến năm 2020./.

Theo VietnamPlus