Thứ bảy,  03/06/2023

Thủ tướng Anh thể hiện quan điểm cứng rắn đối với Brexit

Thủ tướng Anh Theresa May một lần nữa nhắc lại rằng bà sẵn sàng rời khỏi bàn đàm phán về Brexit mà không cần đạt được thỏa thuận với Liên minh châu Âu (EU) nếu các điều kiện của thỏa thuận không thỏa đáng đối với London.

Phát biểu trên kênh truyền hình Sky News ngày 29/5, bà Theresa May tuyên bố nêu rõ: “Chúng tôi sẽ ở đó để đàm phán về thỏa thuận phù hợp song như những gì tôi đã nói, thà không có thỏa thuận còn hơn có một thỏa thuận tồi. Chúng tôi phải sẵn sàng tự giải cứu mình”.

Tuyên bố này của bà May được đưa ra vào thời điểm còn 10 ngày trước khi diễn ra cuộc bầu cử sớm dự kiến vào ngày 8/6 tới đây.

Theo bà May, cuộc bầu cử tới sẽ giúp chấm dứt những nỗ lực của các phe đối lập cũng như một số nghị sĩ nhằm cản trở quá trình đàm phán Brexit. Đảng Bảo thủ của bà May hiện chiếm đa số quá sít sao với chỉ 330 trong số 650 ghế tại hạ viện. Thông qua cuộc bầu cử, nữ Thủ tướng hy vọng đảng của bà sẽ giành thêm được nhiều ghế để có được sự hậu thuẫn vững chắc hơn trong quá trình đàm phán Brexit.

Các cuộc thăm dò ý kiến gần đây cho thấy khoảng cách giữa Đảng Bảo thủ của bà May và Đảng Lao động của ông Jeremy Corbyn, phe đối lập chính, đã dần thu hẹp.

Trong khi đó, nhấn mạnh Brexit là một thách thức chính trong cuộc bầu cử lần này, ngày 29/5, ông Corbyn cho biết nếu đảng của ông giành chiến thắng, ông sẽ làm hết sức có thể để đạt được thỏa thuận về việc rút khỏi Liên minh châu Âu, hay còn gọi là Brexit.

Khi được hỏi về khả năng thiếu vắng một thỏa thuận giữa người Anh và người châu Âu, ông Corbyn khẳng định: “Sẽ có một thỏa thuận. Chúng tôi sẽ bảo đảm rằng có một thỏa thuận”.

Các cuộc đàm phán nhằm giải quyết mối quan hệ giữa Anh và Liên minh châu Âu cũng như đạt được một thỏa thuận mới sau khi Anh quyết định rời khỏi EU dự kiến diễn ra vào đầu tháng tới. Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều tranh cãi về những nghĩa vụ của Anh hoặc quyền lợi của nước này dựa trên những đóng góp tài chính cho EU trong quá khứ. Đặc biệt, với quan ngại rằng một số thành viên trong khối muốn trừng phạt Anh vì rời đi, Thủ tướng Theresa May đã không ít lần tuyên bố nếu như không đạt được thỏa thuận phù hợp, London sẽ rút khỏi EU mà không cần thỏa thuận nào./.

Theo Dangcongsan