Thứ năm,  20/01/2022

Chính phủ Myanmar đã ký 33 thỏa thuận với các nhóm sắc tộc

Chính phủ Myanmar và các nhóm vũ trang sắc tộc đã ký tổng cộng 33 thỏa thuận sau khi kết thúc Hội nghị Hòa bình liên bang hay còn gọi là Hội nghị Hòa bình Panglong thế kỷ 21 lần thứ 2 hôm 29/5 vừa qua.

Phó Chủ tịch Ủy ban Hỗn hợp Đối thoại Hòa bình Liên bang (UPDJC), Trung tướng Yar Pyae đã miêu tả hội nghị diễn ra 6 ngày này rất hữu ích.

Ông nói: “Chúng tôi rất hài lòng vì chưa bao giờ thu được các kết quả trong những cuộc đàm phán trước đây. Chúng tôi đã nhất trí về 37 nguyên tắc.”

Về phần mình, Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi cho biết các bên tham gia hội nghị trên cần đạt thêm nhiều tiến bộ để hướng đến những cuộc đối thoại hòa bình trong tương lai.

Theo bà Aung San Suu Kyi, hội nghị lần này đã tìm hiểu được những khác biệt về quan điểm của các bên tham gia đối thoại hòa bình, đồng thời thừa nhận rằng việc tìm ra một tiếng nói chung sẽ là một công việc khó khăn.

Bà nói: “Tại hội nghị Panglong lần thứ 2 này, chúng tôi đã đạt thêm một bước tiến trên lộ trình hướng đến hòa bình. Hội nghị khép lại đánh dấu sự mở đầu của bước tiếp theo hướng đến một liên bang dân chủ hòa bình.”

Riêng về các vấn đề chính trị, các bên tham gia hội nghị đã nhất trí 12 điểm, song để lại 8 điểm khác để thảo luận tại hội nghị tiếp theo sẽ được tổ chức vào cuối năm nay./.

Theo VietnamPlus