Thứ bảy,  03/06/2023

Ấn Độ và Đức nhất trí thúc đẩy hợp tác trong nhiều lĩnh vực

Ngày 30/5, phát biểu tại buổi họp báo sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đang ở thăm Đức nhấn mạnh quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai quốc gia, khẳng định New Dehli coi Berlin là đối tác đáng tin cậy, đồng thời bày tỏ tin tưởng vào sự thống nhất và vững mạnh của Liên minh châu Âu (EU). 

Ông Modi cho biết Ấn Độ muốn tăng cường mạnh mẽ hợp tác với Đức trong lĩnh vực kinh doanh, khoa học và công nghệ, vận tải, truyền thông và cơ sở hạ tầng.

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Merkel khẳng định Ấn Độ là đối tác quan trọng trong hợp tác vận tải. 

Bà Merkel cũng đề nghị Ấn Độ hợp tác trong việc bảo vệ môi trường, nhất là cam kết thực hiện Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu.

Về lĩnh vực chống khủng bố, Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết Thủ tướng Modi và người đồng cấp Merkel đã thể hiện quan ngại sâu sắc khi mối đe dọa toàn cầu này đang ngày càng lan rộng, đồng thời quyết định tăng cường hợp tác chống khủng bố.

Liên quan đến lĩnh vực an ninh hàng hải, Ấn Độ và Đức tuyên bố Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 phải được tôn trọng. 

Cả hai bên nhấn mạnh đến tầm quan trọng của tự do hàng hải tại những vùng biển quốc tế, quyền đi lại và những quyền cũng như nghĩa vụ trên biển khác theo công ước này và những nguyên tắc khác của luật pháp quốc tế.

Hai nhà lãnh đạo đặc biệt coi trọng vấn đề an ninh, ổn định, kết nối và phát triển bền vững của nền kinh tế xanh ở khu vực Ấn Độ Dương

Cùng ngày, Ấn Độ và Đức đã ký hàng loạt thỏa thuận sau cuộc gặp song phương cấp phái đoàn do Thủ tướng Modi và Thủ tướng Merkel chủ trì.

Đức là điểm dừng chân đầu tiên của ông Modi trong chuyến công du châu Âu kéo dài 6 ngày, trước khi đến Tây Ban Nha, Nga và Pháp./.

Theo VietnamPlus