Thứ hai,  05/06/2023

Liên hợp quốc kêu gọi hành động vì khí hậu, tương lai hòa bình và bền vững

Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres ngày 30/5 đưa ra lời kêu gọi hành động để ứng phó với thách thức của biến đổi khí hậu, đồng thời lưu ý rằng hành động vì khí hậu không chỉ cần thiết mà còn là cơ hội để đạt được một tương lai hòa bình và bền vững.

Ông Guterres nhấn mạnh cả những rủi ro ngày càng tăng do biến đổi khí hậu và những cơ hội mà hành động vì khí hậu mở ra để tạo ra công ăn việc làm, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và xây dựng nền tảng phát triển thế giới an toàn và ổn định hơn. “Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đã được cảm nhận trên toàn thế giới. Chúng rất nguy hiểm và đang gia tăng” – ông nêu rõ. “Thế giới hoàn toàn cần thực hiện Thỏa thuận Paris, và chúng ta phải hoàn thành nhiệm vụ này với tham vọng lớn hơn”.

Tổng thư ký Liên hợp quốc lưu ý rằng nhiều biện pháp đã được thực hiện và các quốc gia và doanh nghiệp tham gia sẽ gặt hái nhiều lợi ích. “Hàng nghìn doanh nghiệp tư nhân, bao gồm cả các công ty dầu khí lớn, thực hiện những biện pháp riêng của mình” – ông cho hay. “Họ biết rằng các nền kinh tế xanh là tốt cho doanh nghiệp”.

Nhân dịp này, nhà lãnh đạo cấp cao của Liên hợp quốc cũng đã công bố một chương trình hành động 5 điểm nhằm mục đích huy động thế giới hành động vì khí hậu. Trong đó, thứ nhất, ông Guterres cam kết sẽ tăng cường các nỗ lực chính trị ở cấp cao để tăng hành động toàn cầu nhằm hạn chế nhiệt độ tăng dưới 2 độ C và gần nhất có thể xuống mức 1,5 độ C. Thứ hai, ông cho biết sẽ huy động mọi khả năng của các hệ thống Liên hợp quốc tạo thuận lợi cho hành động vì khí hậu và Chương trình phát triển bền vững vào năm 2030, đặc biệt ở cấp quốc gia. Thứ ba, ông cho biết sẽ làm việc với các chính phủ và tất cả các bên, trong đó có các ngành công nghiệp than, dầu khí, để đẩy nhanh việc chuyển đổi sang năng lượng bền vững. Thứ tư, ông cam kết sẽ làm việc với các quốc gia để huy động nguồn lực trong nước và quốc tế tạo thuận lợi cho việc thích ứng, khả năng phục hồi và thực hiện kế hoạch hành động quốc gia về khí hậu. Cuối cùng, Tổng thư ký Liên hợp quốc khẳng định sẽ khuyến khích quan hệ đối tác mới và củng cố việc thi hành Thỏa thuận Paris.

Tổng thư ký António Guterres yêu cầu tất cả các nhà lãnh đạo chính phủ, lãnh đạo doanh nghiệp và lãnh đạo các tổ chức xã hội dân sự hỗ trợ hành động tham vọng hơn về biến đổi khí hậu vì lợi ích của thế hệ này và thế hệ tương lai bởi như ông khẳng định “nếu chúng ta làm việc với nhau như một cộng đồng toàn cầu, chúng ta có thể mạnh hơn, an toàn hơn và thịnh vượng hơn”./.

Theo Dangcongsan