Thứ sáu,  28/01/2022

Odebrecht chi hàng triệu USD cho chiến dịch tranh cử Colombia

Tập đoàn xây dựng hàng đầu Brazil Odebrecht thừa nhận đã có các khoản chi trả phi pháp cho chiến dịch tranh cử tổng thống Colombia năm 2014 của 2 ứng cử viên Juan Manuel Santos và Oscar Ivan Zuluaga.

Trong bản khai gửi tới các công tố viên liên bang do Đài phát thanh Blu Radio công bố ngày 31/5, Giám đốc Odebrecht Eleuberto Antonio Martorelli thừa nhận vào tháng 2/2014, công ty này đã trả 1 triệu USD cho công ty Paddington của Panama có quan hệ với công ty quảng cáo Sancho BBDO của Colombia.

Số tiền này dùng để tiến hành một cuộc khảo sát giúp cải thiện hình ảnh của ông Santos, người sau này đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2014.

Liên quan tới chiến dịch tranh cử của ông Zuluaga – người thất bại trước ông Santos trong cuộc bầu cử vòng 2, Odebrecht đóng vai trò trung gian giữa ứng cử viên này và chuyên gia chiến lược chính trị Brazil Duda Mendonca.

Công ty Brazil này đã chuyển 1,6 triệu USD cho ông Mendonca.

Bên cạnh đó, ông Martorelli cũng thừa nhận đã gặp cựu nghị sỹ Otto Bula vào năm 2013.

Nhân vật này hiện đang bị bắt giữ do liên quan đến bê bối tham nhũng của Brazil.

Bê bối tham nhũng tại nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh bùng phát từ tháng 3/2014 với sự phanh phui của đường dây hối lộ tại Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras.

Theo cảnh sát, đường dây này đã dùng khoảng 4 tỷ USD hối lộ nhiều chính trị gia và quan chức lãnh đạo của Petrobras.

Vụ bê bối đã khiến nhiều quan chức của Petrobras cũng như nhiều chính trị gia chủ chốt tại Brazil bị truy tố.

Cùng ngày, nhóm bào chữa của Tổng thống Brazil Michel Temer đề nghị Thẩm phán Edson Fachin của Tòa án Tối cao hoãn việc thẩm vấn ông Temer cho tới khi cảnh sát hoàn tất phân tích đoạn băng tố cáo Tổng thống Temer đưa hối lộ cho nhân chứng để “bịt miệng.”

Trong trường hợp Thẩm phán Fachin vẫn quyết định tiến hành thẩm vấn như dự kiến, nhóm bào chữa của tổng thống khuyến nghị cảnh sát không đặt câu hỏi liên quan tới đoạn băng trên, do ông Temer cáo buộc đoạn băng đã bị chỉnh sửa.

Trước đó, cựu Chủ tịch Tập đoàn đông lạnh và thực phẩm JBS Joesley Batista đã giao nộp đoạn băng trên cho cơ quan điều tra.

Ngày 30/5, Tòa án Tối cao Brazil quyết định cho phép cảnh sát nước này thẩm vấn Tổng thống Temer.

Thẩm phán Fachin đã gia hạn cho cảnh sát liên bang 10 ngày để gửi bản câu hỏi thẩm vấn tới Tổng thống Temer và yêu cầu ông Temer phải trả lời trong vòng 24 giờ.

Trong khi đó, phát biểu tại lễ nhậm chức của tân Bộ trưởng Tư pháp Brazil Torquato Jardim, Tổng thống Temer nhận định quốc gia lớn nhất Mỹ Latinh đang trải qua giai đoạn xung đột thể chế căng thẳng với ba nhánh tư pháp, lập pháp và hành pháp mâu thuẫn xung quanh cuộc điều tra hối lộ kéo dài 3 năm của nước này.

Ông nhấn mạnh các thể chế của Brazil cần phải tìm kiếm sự đồng thuận nếu muốn đất nước phục hồi.

Trong một diễn biến tích cực hơn, Văn phòng thống kê quốc gia IBGE cho biết tỷ lệ thất nghiệp của nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh trong tháng Tư đã giảm nhẹ xuống 13,6% so với con số 13,7% của tháng trước đó.

Đây là lần đầu tiên tỷ lệ thất nghiệp của Brazil giảm từ năm 2014, mở ra hy vọng về việc Brazil vượt ra khỏi giai đoạn suy thoái tồi tệ nhất trong lịch sử./.

Theo VietnamPlus