Thứ ba,  06/06/2023

Brazil chính thức nộp đơn xin gia nhập OECD

Ngày 1/6, Tổng thống Brazil Michel Temer (Mi-sen Tê-mê) đã chính thức nộp đơn của Brazil xin gia nhập Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), bất chấp cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay tại nước này.

Thông cáo của Văn phòng Phủ Tổng thống Brazil cho biết nước này mong muốn trở thành thành viên OECD cùng với 35 quốc gia khác nhằm tăng cường hội nhập kinh tế với các nước công nghiệp phát triển. Chính phủ Brazil hy vọng việc gia nhập OECD sẽ giúp thu hút đầu tư nước ngoài, trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái trầm trọng 2 năm gần đây.

Quyết định về việc chấp thuận một quốc gia trở thành thành viên của OECD có thể mất vài năm và phụ thuộc vào những yêu cầu và đòi hỏi quy định và cần được Quốc hội Brazil thông qua trong trường hợp nước này gia nhập. Một quan chức Chính phủ Brazil cho biết có thể mất 3 năm để nước này được chấp thuận.

Cùng ngày, các chuyên gia nhận định Ngân hàng trung ương Brazil đang xem xét kế hoạch tiếp tục cắt giảm đáng kể lãi suất ngân hàng, mặc dù cuộc khủng hoảng chính trị đang đe dọa đà hồi phục chậm chạp của nền kinh tế số một Mỹ Latinh. Nhiều khả năng ngân hàng này sẽ cắt giảm lãi suất xuống chỉ còn 8,5% từ nay tới cuối năm so với mức 11,25% hiện nay.

Thống đốc Ngân hàng trung ương Brazil Ilan Goldfajn (I-lan Gâu-phan) khẳng định khủng hoảng chính trị không ảnh hưởng tới chính sách tiền tệ của nước này. Ngân hàng trung ương Brazil dự báo tăng trưởng kinh tế của nước này trong năm 2017 sẽ ở mức 0,49%, với lạm phát là 4,36%. Nếu đạt được mức tăng trưởng dự kiến, nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh sẽ thoát khỏi suy thoái sau hai năm liên tiếp tăng trưởng âm, lần lượt là -3,8% và -3,5% trong hai năm 2015 và 2016. Năm 2015, lạm phát tại Brazil vượt 10%, mức cao nhất kể từ năm 2002, và năm ngoái ở mức 6,29%.

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), kinh tế Brazil có thể chỉ tăng trưởng 0,2% trong năm nay và tăng 1,5% trong năm 2018. Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) cho biết quốc gia Nam Mỹ này dẫn đầu danh sách về tỷ lệ thất nghiệp cao nhất khu vực trong năm nay và ước tính trong năm tới, con số này ở mức 13,8 triệu người, chiếm 12,8% dân số./. 

Theo Dangcongsan