Thứ ba,  30/05/2023

Bolivia đảm nhận chức Chủ tịch Hội đồng Bảo an trong tháng Sáu

Ngày 1/6, Bolivia bắt đầu đảm nhận chức chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong tháng Sáu với cam kết "sẽ phản ứng trước bất kỳ tình huống khủng hoảng nào nảy sinh" như tại Trung Đông và trên bán đảo Triều Tiên.

Đại sứ Bolivia tại Liên hợp quốc Sergio Llorentty Soliz cho rằng cần dành thời gian để phản ứng trước bất kỳ tình huống nào có thể nảy sinh trong tháng Sáu.

Ông Soliz nêu ví dụ như cần phải phản ứng trước những diễn biến mới đây nhất trên bán đảo Triều Tiên, tại Syria và Libya. Đại sứ Bolivia đề xuất cần phải có sự linh hoạt trong chương trình làm việc để có thể phản ứng với mọi tình huống.

Các hoạt động đáng chú ý trong tháng Sáu của Hội đồng Bảo an bao gồm:

Ngày 8/6, Hội đồng Bảo an sẽ được cập nhật về những mối đe dọa từ các hành động khủng bố; ngày 13/6 Hội đồng Bảo an sẽ nghe Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách các hoạt động gìn giữ hòa bình Jean-Pierre Lacroix báo cáo về “Cách tiếp cận toàn diện đối với Hoạt động rà phá bom mìn và Giảm thiếu mối đe dọa của các thiết bị gây nổ.”

Ngày 28/6, Hội đồng Bảo an sẽ thảo luận về vấn đề chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, tập trung vào nghị quyết năm 2004, trong đó xác định phổ biến vũ khí hạt nhân, hóa học và sinh học cùng các thiết bị chuyên chở chúng tiếp tục là mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh của quốc tế./.

Theo VietnamPlus