Chủ nhật,  28/05/2023

Mỹ Latinh và Caribbean đứng đầu thế giới về tỷ lệ trẻ em bị sát hại

Tất cả 10 quốc gia có tỷ lệ trẻ em bị sát hại cao nhất trên thế giới đều ở khu vực Mỹ Latinh và Caribbean, trong đó Honduras có tỷ lệ cao nhất – báo cáo công bố ngày 31/5 của Tổ chức Save the Children (Tổ chức Cứu trợ Trẻ em) cho biết.

Bạo lực và nghèo đói là nguyên nhân hàng đầu đánh cắp đi tuổi thơ của trẻ em  

Báo cáo của Save the Children cho thấy, có ít nhất 700 triệu trẻ em trên thế giới đã bị đánh cắp tuổi thơ. Trong đó, nguyên nhân hàng đầu là do bạo lực, nghèo đói.

Trẻ em có quyền được sống, được ăn uống, đảm bảo dinh dưỡng, sức khỏe và nơi ở. Các em cũng có quyền được khuyến khích, được giáo dục, được sống tự do khỏi những lo sợ, được bảo vệ an toàn khỏi những bạo lực, xâm hại, khai thác – báo cáo cho biết.

Tình trạng trẻ em bị sát hại xảy ra ở tất cả quốc gia trên thế giới, cả nước giàu và nước nghèo, nhưng hoạt động tội phạm bạo lực gia tăng ở khu vực Mỹ Latinh và Caribbean đang góp phần làm gia tăng tỷ lệ trẻ em bị sát hại ở khu vực này.

Báo cáo cũng cho biết tỷ lệ sinh con của các bé gái ở độ tuổi thiếu niên tại khu vực trên cao thứ hai sau châu Phi. Ước tính, mỗi năm cứ 13 bé gái trong độ tuổi 15 đến 19 thì có 1 bé trở thành mẹ. Trên toàn cầu, cứ trong 45 bé gái ở độ tuổi từ 15 đến 19 thì có 1 bé trở thành mẹ trong năm 2015.

Trong báo cáo, Save the Children đã xếp hạng các quốc gia dựa trên các chỉ số liên quan đề sức khỏe, giáo dục, lao động, hôn nhân, sinh nở và bạo lực đối với trẻ em. Các quốc gia Tây Âu như Na Uy, Bồ Đào Nha và Pháp vượt qua các quốc gia khác trở thành những nơi tốt nhất đối với trẻ em./.

Theo dangcongsan