Chủ nhật,  23/01/2022

Nga bãi bỏ hầu hết lệnh cấm vận nhập khẩu thực phẩm từ Thổ Nhĩ Kỳ

Báo chí Nga ngày 2/6 đưa tin: Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev vừa ký ban hành một sắc lệnh mới, theo đó, bãi bỏ gần như toàn bộ lệnh cấm vận nhập khẩu thực phẩm từ Thổ Nhĩ Kỳ, loại trừ cà chua.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev vừa ký sắc lệnh bãi bỏ hầu hết lệnh cấm vận nhập khẩu thực phẩm từ Thổ Nhĩ Kỳ. 

Thông báo đăng trên trang web của chính phủ Nga nêu rõ, sắc lệnh 1296 của chính phủ ngày 30/11/2015 đã liệt kê danh sách các mặt hàng nông sản, sản phẩm sơ cấp và thực phẩm có xuất xứ từ Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ bị cấm nhập khẩu vào Nga bắt đầu từ ngày 1/1/2016. Sắc lệnh do Thủ tướng Medvedev vừa ban hành đã loại trừ hạn chế đối với các loại thực phẩm từ Thổ Nhĩ Kỳ nhập khẩu vào Nga gồm: thăn đông lạnh, gà thuần chủng, các sản phẩm phụ từ gà tây, dưa chuột tươi và muối, táo tươi, lê, nho, dâu đất và dâu tây.

Nga bắt đầu áp dụng lệnh cấm nhập khẩu một số mặt hàng từ Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 1/1/2016 nhằm trả đũa vụ máy bay của lực lượng không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Su-24 của Nga gần biên giới Syria vào ngày 24/11/2015. Tuy nhiên, sau đó một số lệnh cấm vận đã được gỡ bỏ.

Sau các cuộc đối thoại với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyio Erdogan vào đầu tháng 5/2017, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết hai bên đã đạt được thỏa thuận “về một quyết định phức tạp nhằm gỡ bỏ các lệnh cấm vận trong quan hệ thương mại song phương”. Đến ngày 22/5, quan hệ giữa hai nước láng giềng tiếp tục có dấu hiệu được cải thiện sau khi các đại diện cấp cao của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký kết một tuyên bố chung trong cuộc gặp gỡ ở Istanbul về việc cùng gỡ bỏ các lệnh cấm vận thương mại.

Quan hệ Nga – Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu có bước đột phá vào tháng 6/2016 sau khi chính quyền Ankara xin lỗi Moscow về vụ bắn hạ máy bay Su-24 của Nga tại biên giới Syria. Diễn biến này đã mang lại động lực để Nga đưa ra đề xuất gỡ bỏ từng phần lệnh cấm vận nhập khẩu thực phẩm của Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 10/2016 và tiếp tục có những động thái nới lỏng lệnh cấm vận vào tháng 3/2017.

Ngày 22/5, phó Thủ tướng Nga Arkady Dvorkovich và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mehmet Simsek đã ký một tuyên bố chung nhằm hướng tới mục tiêu gỡ bỏ những lệnh cấm vận thương mại cuối cùng còn tồn tại giữa hai nước. Động thái này được đánh giá là một bước đi quan trọng tiến tới việc bình thường hóa các mối quan hệ kinh tế và tăng kim ngạch thương mại hai chiều giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, liên quan tới sắc lệnh mới nhất, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev khẳng định các lệnh cấm vận của Moscow đối với mặt hàng cà chua của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục giữ nguyên hiệu lực. Trong khi đó, vấn đề áp dụng lệnh miễn visa nhập cảnh vào Nga cho các công dân Thổ Nhĩ Kỳ vẫn bị gác lại. Trong một tuyên bố mới đưa ra, Bộ trưởng Nông nghiệp Nga Aleksandr Tkachev cho biết, Nga sẽ duy trì lệnh cấm vận đối với mặt hàng cà chua của Thổ Nhĩ Kỳ ít nhất trong vòng 3 năm tới./.

Theo dangcongsan