Thứ ba,  25/01/2022

Anh tạm ngừng chiến dịch vận động tranh cử vì vụ khủng bố London

Sau các vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại Cầu London và khu vực Borough Market tối 3/6 (giờ địa phương), các chính khách Anh đã quyết định tạm ngừng chiến dịch vận động tranh cử trong ngày 4/6, khi chỉ còn 4 ngày nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn.
Thủ tướng Anh Theresa May (phải) của đảng Bảo thủ cầm quyền và Chủ tịch Công đảng đối lập Jeremy Corbyn (trái). 

Đến nay con số thương vong trong các vụ tấn công trên vẫn không ngừng tăng. Theo công bố mới nhất của Cơ quan Cứu thương London, 48 người đã được đưa vào bệnh viện điều trị. Đó là chưa kể rất nhiều người bị thương nhẹ đã được sơ cứu ngay tại hiện trường các vụ tấn công. Ngoài ra, 6 người đã thiệt mạng.

Trợ lý Cảnh sát trưởng London Mark Rowley xác nhận rằng cả 3 kẻ tấn công đã bị cảnh sát bắn chết chỉ trong vòng 8 phút sau khi có cuộc gọi đầu tiên, và cảnh sát cho rằng chỉ có 3 tay súng tham gia tấn công. Tuy nhiên, công tác rà soát vẫn được tiến hành trong khu vực. Theo thông báo, lực lượng chống khủng bố của cảnh sát London phụ trách toàn bộ quá trình điều tra.

Tới thời điểm này, toàn bộ Cầu London vẫn bị phong tỏa, tuy nhiên lệnh phong tỏa sông Thames đã được dỡ bỏ, tàu thuyền đã được phép tiếp tục đi lại sau vài tiếng tạm ngừng để rà soát.

Đây là các vụ tấn công mới nhất tại London kể từ sau vụ đánh bom liều chết tại thành phố Manchester hôm 22/5 khiến 22 người thiệt mạng và 59 người bị thương. Trước đó, hơn 50 người thương vong trong một vụ tấn công tương tự do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tiến hành tại khu vực cầu Wesminster và gần tòa nhà Quốc hội Anh. 

Theo giới quan sát, chắc chắn các vụ tấn công khủng bố xảy ra liên tục thời gian gần đây sẽ tác động tới lá phiếu của cử tri Anh trong cuộc bầu cử ngày 8/6 này./.

Theo VietnamPlus