Thứ ba,  06/06/2023

Đại sứ Việt Nam trình Quốc thư lên Tổng thống Cộng hòa Namibia

Ngày 2/6, tại Thủ đô Windhoek (Namibia), Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nam Phi kiêm nhiệm Namibia Vũ Văn Dũng đã trình Quốc thư lên Tổng thống Cộng hòa Namibia Hage Geingob.
Đại sứ Việt Nam tại Vũ Văn Dũng trình Quốc thư lên Tổng thống Cộng hòa 
Namibia Hage Geingob 
 

 

Ngay sau lễ trình Quốc thư, Tổng thống Hage Geingob đã tiếp Đại sứ Vũ Văn Dũng. Tại buổi tiếp, Tổng thống Hage Geingob nhấn mạnh, Việt Nam là nguồn cổ vũ to lớn đối với Namibia trong cuộc đấu tranh giành độc lập khỏi chế độ apartheid trước kia và sự nghiệp xây dựng đất nước hiện nay. Namibia rất muốn tìm hiểu kinh nghiệm của Việt Nam về xây dựng chủ nghĩa xã hội và điều hành nền kinh tế thị trường, mong muốn hai bên tiếp tục phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác cùng có lợi.

Chia sẻ về tình hình kinh tế – xã hội của Namibia trong thời gian qua, Tổng thống Hage Geingob cho biết, Namibia vừa công bố Kế hoạch phát triển quốc gia 5 năm lần thứ năm, tuyên bố mở cuộc chiến chống đói nghèo và tham nhũng, đảm bảo an ninh lương thực trong điều kiện nông nghiệp khó khăn do hạn hán nặng nề. Namibia cũng chú trọng dạy nghề và tạo việc làm, đặc biệt cho giới trẻ đang có tỉ lệ thất nghiệp cao; chống sốt rét và HIV/AID; củng cố đảng SWAPO và đảm bảo ổn định xã hội, đối phó với tình trạng phân hóa giàu nghèo ngày càng sâu sắc…

Tổng thống Hage Geingob cũng cho biết, Namibia rất cần chuyên gia về nông – ngư nghiệp của Việt Nam để huấn luyện canh tác, xóa đói giảm nghèo.

Cảm ơn Tổng thống Hage Geingob đã dành thời gian đón tiếp, Đại sứ Vũ Văn Dũng khẳng định,  Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống với các nước châu Phi trong đó có Namibia. Đại sứ trân trọng chuyển lời chúc mừng nồng nhiệt của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tới Tổng thống và nhân dân Namibia và lời mời Tổng thống sang thăm Việt Nam.

Thông báo về tình hình trong nước và quan hệ đối ngoại của Việt Nam tới Tổng thống Namibia, Đại sứ Vũ Văn Dũng bày tỏ mong muốn tích cực đóng góp phát triển quan hệ song phương và đề nghị hai bên thực hiện các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước, tăng cường quan hệ chính trị qua việc thúc đẩy trao đổi đoàn các cấp, triển khai ngoại giao nhân dân, thiết lập quan hệ kết nghĩa giữa các thành phố lớn của hai nước, đẩy mạnh quan hệ thương mại đầu tư, hợp tác song phương và đa phương trong những lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh và có thể bổ sung cho nhau như nông – ngư nghiệp, giáo dục – đào tạo, du lịch, dịch vụ vận tải hàng không…Hai bên cũng tăng cường hợp tác tại các diễn đàn quốc tế trên các vấn đề hai bên cùng quan tâm và có chung lợi ích.

Nhân chuyến công tác tại Namibia, Đại sứ Vũ Văn Dũng đã đến chào xã giao Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Namibia Netumbo Nandi-Ndaitwah; làm việc với ông Moren M. Luswenyo, Vụ trưởng và ông Elvis T. Shiweda, Phó Vụ trưởng Vụ Quan hệ và Hợp tác song phương, trao đổi về các biện pháp cụ thể triển khai thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước nhằm thúc đẩy quan hệ song phương trong thời gian tới.

Theo đề nghị của Đại sứ Vũ Văn Dũng, phía bạn cho biết sẽ sớm hoàn thành thủ tục trong nước để đưa Hiệp định miễn thị thực đối với người mang hộ chiếu ngoại giao và công vụ ký giữa hai bên năm 2013 sớm có hiệu lực…/.

Theo dangcongsan