Chủ nhật,  23/01/2022

Hạn hán đe dọa hàng triệu người Ethiopia

Bộ trưởng Truyền thông của Ethiopia Negeri Lencho ngày 7/6 cho biết, có 7,8 triệu người dân nước này cần được hỗ trợ lương thực do tình trạng hạn hán kéo dài dưới tác động của hiện tượng thời tiết El-Nino.

Theo ông Negeri Lencho, Chính phủ Ethiopia đã dành ra hơn 50 triệu USD để cứu trợ người dân bị ảnh hưởng bởi hạn hán.

Ngay từ đầu năm nay, Chính phủ Ethiopia ước tính số người cần hỗ trợ lương thực trên cả nước là 5,6 triệu người. Tuy nhiên con số này đã tăng thêm, lên 7,8 triệu người.

“Chính phủ Ethiopia đã dự báo được tình hình hạn hán, và việc cung cấp nước, lương thực cho người dân, chương trình bữa ăn cho học sinh và thức ăn cho vật nuôi”, ông Lencho nói.

Ông cảm ơn các nhà tài trợ quốc tế trong việc hỗ trợ Ethiopia đối phó với hạn hán; đồng thời cũng thừa nhận rằng, các cuộc khủng hoảng trên thế giới đã ít nhiều ảnh hưởng đến số lượng viện trợ mà Chính phủ Ethiopia tiếp nhận để giúp đỡ người dân bị ảnh hưởng.

Theo số liệu, có ít nhất 7,8 triệu người dân Ethiopia (trong đó có 4 triệu trẻ em) bị ảnh hưởng bởi hạn hán và đang phải vật lộn để có đủ lương thực, nước uống .

Vào tháng 5 vừa qua, có khoảng 700.000 người cần được hỗ trợ đã không nhận được bất kỳ chút lương thực nào do thiếu kinh phí.  Họ cũng sẽ phải đối mặt với tình hình tương tự trong tháng này. Trong khi đó, dự báo rằng, kể từ tháng 7 trở đi, sẽ có thêm nhiều người lâm vào hoàn cảnh như vậy.

Năm ngoái, Ethiopia đã chứng kiến đợt hạn hán tồi tệ nhất trong vòng 50 năm, khiến 18 triệu người bị ảnh hưởng. Trong khi một số khu vực miền bắc vừa qua đã chứng kiến những đợt mưa lũ, thì miền nam nước này đã không có mưa kể từ tháng 4/2016 và dự báo tình trạng này sẽ còn tiếp tục kéo dài cho đến tháng 10 tới./.

Theo Dangcongsan