Thứ ba,  15/06/2021

Colombia: Liên hợp quốc xác nhận FARC đã giao nộp 30% vũ khí

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ ngày 8/6, đại diện Liên hợp quốc tham gia giám sát tiến trình hòa bình tại Colombia thông báo các tay súng Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) đã giao nộp 30% vũ khí chuẩn bị cho giai đoạn tái hòa nhập cộng đồng sau khi giải giáp.

Thông cáo ra cùng ngày của Liên hợp quốc khẳng định cam kết hỗ trợ tiến trình giải giáp vũ khí của FARC và lộ trình giao nộp vũ khí đạt được giữa chính phủ với nhóm vũ trang này sẽ kết thúc vào ngày 20/6 tới đây.

Ủy ban của Liên hợp quốc cũng đã trao xác nhận giao nộp khí tài cho các tay súng FARC để những người này có thể tái hòa nhập cộng đồng.

Cùng ngày, thủ lĩnh tối cao FARC Rodrigo Londono cho biết dự kiến tới ngày 14/6, 30% vũ khí sẽ tiếp tục được giao nộp và số còn lại sẽ giao nộp vào ngày 20/6.

Ông cũng tái khẳng định cam kết thực thi thỏa thuận hòa bình đã được ký kết với chính phủ hồi cuối tháng 11 năm ngoái của tổ chức này.

Đây là động thái đáng chú ý trong bối cảnh thoả thuận ngừng bắn giữa Chính phủ Colombia và FARC đã bị vi phạm nghiêm trọng 3 lần chỉ trong vòng 1 tháng qua, trong đó có một vụ nổ súng giữa hai bên và một vụ máy bay quân đội vi phạm không phận nơi các tay súng vũ trang đồn trú.

Cuộc xung đột vũ trang tại Colombia trong suốt 52 năm qua đã khiến hơn 260 nghìn người thiệt mạng, hàng chục nghìn người mất tích trong khi khoảng 7 triệu người phải rời bỏ nhà cửa./.

Theo VietnamPlus