Thứ ba,  06/06/2023

Argentina và Đức nhất trí thúc đẩy FTA giữa EU và Mercosur

Ngày 8/6, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Argentina, Thủ tướng Đức Angela Merkel (An-giê-la Méc-ken) và Tổng thống nước chủ nhà Mauricio Macri (Mau-ri-xi-ô Ma-cri) đều nhất trí tăng cường hợp tác song phương nói riêng, cũng như bày tỏ mong muốn đạt được một thỏa thuận thương mại tự do (FTA) giữa Liên minh châu Âu (EU) và Khối thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur).

Phát biểu họp báo sau hội đàm giữa 2 nhà lãnh đạo, Thủ tướng Merkel đánh giá cao cải cách kinh tế của Chính phủ Argentina. Nhà lãnh đạo Đức khẳng định cam kết tăng cường hợp tác với Argentina, đồng thời bày tỏ tin tưởng vào con đường phát triển hướng tới thịnh vượng kinh tế và công bằng xã hội của quốc gia Nam Mỹ này.

Bà Merkel khẳng định chính sách mở cửa của Chính phủ Tổng thống Macri được thể hiện thông qua việc Buenos Aires sẽ giữ chức Chủ tịch Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) mà Argentina sẽ tiếp quản từ Đức trong năm tới và tổ chức Hội nghị thượng đỉnh khối này vào năm 2018. Thủ tướng Merkel cũng cảm ơn Chính phủ và người dân Argentina đã giúp đỡ hàng nghìn người Đức gốc Do Thái tị nạn trong giai đoạn Chiến tranh Thế giới thứ II trốn chạy chủ nghĩa phát xít. Bà khẳng định đây là dịp để nhắc nhở người Đức cần chống lại chủ nghĩa bài Do Thái, bảo vệ dân chủ, nhà nước pháp quyền và tự do.

Nhân dịp này, Thủ tướng Đức Merkel cũng bày tỏ sự ủng hộ việc ký kết một FTA giữa Khối thị trường Mercosur và EU, mặc dù thừa nhận đàm phán trong lĩnh vực nông nghiệp sẽ rất khó khăn. Bà cũng cho rằng EU cần phải có những thỏa hiệp nếu muốn đạt được một hiệp định thương mại với khối các quốc gia Nam Mỹ này.

Về phần mình, Tổng thống Macri cũng kêu gọi các doanh nghiệp Đức đầu tư tại Argentina và tuyên bố sẽ tiếp tục hợp tác với quốc gia châu Âu trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Liên quan đến việc đàm phán FTA, ông Macri khẳng định Argentina, Brazil và các thành viên khác của Mercosur hiện đã nhất trí về sự cần thiết phải đạt được một thỏa thuận thương mại với EU. Ông Macri cũng bày tỏ lạc quan và tin tưởng một hiệp định FTA giữa EU và Mercosur có thể đạt được khi có sự quyết tâm giữa các nước.

Cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, rất nhiều công dân Đức đã di cư sang Argentina. Cộng đồng người Đức đã góp phần đáng kể trong việc thúc đẩy nền nông nghiệp nước Nam Mỹ phát triển. Theo thống kê chính thức, vào những năm 20 của thế kỷ trước, có khoảng 150.000 Đức sống tại Argenina, chiếm 2,3% dân số. Năm 2009, Đại sứ quán Đức cho biết có khoảng 600.000 người gốc Đức hiện sinh sống tại Argentina.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Argentina 1 ngày, bà Merkel đã thăm một trong những Giáo đường Do Thái lớn nhất tại Buenos Aires, vừa được phục chế và cải tạo với nguồn tài trợ của Chính phủ Đức, cũng như tham dự một diễn đàn doanh nghiệp.

Argentina là bạn hàng thương mại lớn thứ ba của Đức tại khu vực Mỹ Latinh sau Brazil và Mexico với kim ngạch thương mại đạt hơn 4,6 tỷ USD trong năm 2015. Kim ngạch xuất khẩu của Argentina sang Đức đạt 1,69 tỷ USD vào năm 2015, giảm 24,5% so với năm 2013, trong khi giá trị nhập khẩu là 2,94 tỷ USD, chiếm 5% tổng giá trị nhập khẩu của quốc gia Nam Mỹ này. Đức hiện đứng ở vị trí thứ 4 trong số các nước xuất khẩu hàng đầu sang Argentina sau Brazil, Trung Quốc và Mỹ. Trong khi đó, kể từ năm 2014, Argentina lại tụt xuống vị trí thứ 12 trong danh sách các nước xuất khẩu sang Đức, từ vị trí thứ 9 được duy trì trong rất nhiều năm. Argentina xuất khẩu sang Đức chủ yếu là nông phẩm và nguyên liệu thô như đồng, chiếm 24%, tiếp đến là thịt (15%) và bã đậu tương sản xuất thức ăn gia súc (14%). Trong EU, Đức là thị trường xuất khẩu thịt bò số một của Argentina.

Đây là lần đầu tiên sau 15 năm, một thủ tướng Đức tới thăm Argentina. Sau Argentina, Thủ tướng Merkel sẽ thăm chính thức Mexico./. 

Theo Dangcongsan