Thứ sáu,  25/06/2021

Quốc hội Thái Lan miễn nhiệm toàn bộ thành viên Ủy ban Bầu cử

Tối 9/6, Hội đồng Lập pháp quốc gia (NLA), tức Quốc hội Thái Lan, đã bỏ phiếu nhất trí miễn nhiệm toàn bộ các thành viên của Ủy ban Bầu cử quốc gia (EC).

Với 161 phiếu thuận và 15 phiếu chống, NLA – cơ quan lập pháp do quân đội bổ nhiệm sau đảo chính, đã quyết định miễn nhiệm toàn bộ 5 ủy viên của EC và sẽ thay thế vào đó 7 nhân vật mới, những người sẽ được bổ nhiệm theo cách thức hiện vẫn chưa được xác định. 

Cuộc bỏ phiếu diễn sau cuộc tranh luận kéo dài 2 giờ của NLA về Điều 70 Luật về Ủy ban Bầu cử, theo đó đòi hỏi phải giải tán EC cũ để bắt đầu quá trình chuẩn bị cho cuộc bầu cử.

Một ủy viên EC vừa bị miễn nhiệm cho biết các ủy viên mới sẽ được bổ nhiệm vào tháng 11 tới và các thành viên mới của EC sẽ có đủ thời gian để tổ chức cuộc tổng tuyển cử dự kiến vào cuối năm 2018.

Họ cũng sẽ là những người chịu trách nhiệm về mọi vấn đề liên quan đến cuộc bầu cử này. Tuy nhiên, từ giờ đến lúc các thành viên mới được bổ nhiệm, các thành viên bị bãi miễn của EC sẽ tiếp tục giữ vị trí tạm quyền.

Trước đó, hồi đầu năm nay, NLA thông báo cho biết nước này cần hoãn tổ chức tổng tuyển cử tới năm 2018 để có thời gian thông qua các đạo luật cần thiết.

Theo quy định của Hiến pháp mới vừa được thông qua trong cuộc trưng cầu ý dân hồi tháng 8/2016, 10 đạo luật phái sinh phải được hoàn tất trong vòng 8 tháng sau khi Hiến pháp mới được ban hành. Trong số các đạo luật này có 4 đạo luật quan trọng là luật về đảng chính trị, luật bầu cử hạ nghị sỹ, bổ nhiệm thượng nghị sỹ và lập Ủy ban Bầu cử. 

Phó Thủ tướng Wissanu Krea-ngam cho biết trong trường hợp các luật này được hoàn tất, chính phủ mới có thể thông báo về việc tổ chức tổng tuyển cử trong vòng 5 tháng sau./.

Theo VietnamPlus